“Nối vòng tay lớn” - lan toả tinh thần đoàn kết để vượt qua đại dịch

23:55, 26/09/2021

(Chinhphu.vn) - Tối 26/9, tại TPHCM đã diễn ra đêm nhạc trực tuyến “Nối vòng tay lớn - Đất nước đồng lòng, vượt qua COVID-19”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến “Nối vòng tay lớn”.

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp với tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu, Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức.

Phát biểu chào mừng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, chúng ta đã trải qua những thời khắc khó khăn khi dịch bùng phát tại các khu đô thị lớn, khu công nghiệp… Với mục tiêu bảo vệ sức khoẻ tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm bằng mọi biện pháp, huy động mọi nguồn lực, cùng sự chung sức đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, sự ủng hộ tích cực của kiều ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Đến nay cơ bản dịch bệnh được kiểm soát, ngay cả những nơi đang là tâm dịch như TPHCM và các tỉnh lân cận. Nhưng khó khăn thách thức vẫn còn ở phía trước, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, chính trong cuộc chiến cam go, đầy thử thách này chúng ta được chứng kiến sức mạnh tình người, tình đoàn kết, sự kết nối, sẻ chia, cảm thông sâu sắc, của lòng dũng cảm, hy sinh quên mình cho cộng đồng, của ý chí và nội lực mạnh mẽ vượt qua gian khó trong mỗi con người để đồng hành cùng dân tộc vượt qua dịch bệnh.

Trên thế giới có hàng triệu người bệnh vẫn đang chống chọi từng giờ, từng phút để dành giật sự sống. Có hàng triệu người đã ra đi do dịch bệnh để lại nỗi đau không gì bù đắp được cho người thân, gia đình, bạn bè. Nhưng trong thời khắc khó khăn đó, có những giai điệu ấm áp tình người vang lên trên khắp toàn cầu.

Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, âm nhạc có ý nghĩa vô cùng to lớn, đó là sự lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực và liều thuốc tinh thần thắp sáng niềm tin, gieo hy vọng, chia sẻ yêu thương, kết nối trái tim với trái tim, con người với con người… Chính phủ đánh giá cao các đơn vị đã phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vượt qua ý nghĩa của đêm nhạc, tinh thần đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam tiếp tục được tỏa sáng. Dù ở nơi đâu trên trái đất này, mọi trái tim của người Việt Nam, mang dòng máu con Lạc cháu Hồng, luôn hướng về nguồn cội, về Tổ quốc thân yêu. Chúng ta đã và đang nhận được rất nhiều đóng góp cả về vật chất và tinh thần của những tấm lòng nhân ái từ khắp thế giới.

“Đảng và Nhà nước luôn trân trọng và ghi nhận những đóng góp đó, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, với các giải pháp phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, nhanh chóng khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Hơn 50 nghệ sĩ tham gia chương trình "Nối vòng tay lớn".

Với thông điệp “Đất nước đồng lòng, Vượt qua đại dịch COVID-19”, chương trình được dàn dựng với 3 chủ đề chính: Quê hương trong trái tim tôi, Việt Nam niềm tin chiến thắng và Cảm ơn tình yêu. Chương trình có sự tham gia của hơn 50 ca sĩ, nghệ sĩ ở các điểm cầu trên khắp cả nước.

Các nghệ sĩ đã thể hiện những tác phẩm vượt thời gian hoặc được sáng tác ngay trong bối cảnh dịch bệnh nhưng đều ca ngợi tình yêu với quê hương, đất nước, yêu cuộc sống, nghĩa đồng bào với ý nghĩa lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhất là trong giai đoạn hết sức khó khăn của dịch bệnh.

Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật là sự xuất hiện của nhiều y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đã chia sẻ câu chuyện thực tế trong quá trình chăm sóc, điều trị dành lại sự sống cho các bệnh nhân COVID-19. Và những câu chuyện đồng lòng, chung tay đóng góp của người dân, doanh nghiệp tại TPHCM và của đồng bào trong và ngoài nước đã hướng về TPHCM.

Thông qua chương trình, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục ủng hơn 100 tỷ đồng để mua trang thiết bị y tế, vaccin, thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Phát biểu kết thúc chương trình nghệ thuật, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự tri ân những tình cảm, quan tâm giúp đỡ của đồng bào cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài  và bạn bè quốc tế đã dành cho Thành phố.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố nói: “Đến nay thành phố từng bước đã kiểm soát được dịch bệnh và từng bước chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế. Đảng bộ và chính quyền TPHCM tiếp tục dành hết sức lực và tâm trí bảo vệ người dân, quyết tâm đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh”.

Đồng thời, ông Mãi bày tỏ niềm tin sau những ngày tháng khó khăn, Thành phố nhất định sẽ đón chào những ngày mới và sẽ có những hình thức phù hợp để ghi lại những hi sinh mất mát, cũng như những đóng góp to lớn của mọi tầng lớp nhân dân trong đợt đại dịch này.

Băng Tâm