26 DN Nhật Bản kết nối trực tuyến với DN công nghiệp Việt Nam

16:00, 21/09/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/10 tới đây, Informa Markets Vietnam và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức kết nối trực tuyến giữa 26 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản với các DN Việt Nam ngành sản xuất - chế tạo.

 

Một sự kiện kết nối trực tiếp và trực tuyến giữa DN công nghiệp Việt Nam và các DN Nhật Bản diễn ra tháng 10/2020. VGP/Lê Anh.

Chương trình kết nối doanh nghiệp trực tuyến sẽ tạo cơ hội giao lưu, kết nối và thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các DN Việt Nam - Nhật Bản. Đồng thời cũng là dịp để các DN Việt Nam tìm hiểu các sản phẩm và công nghệ của Nhật Bản - quốc gia được coi là cái nôi của các ngành công nghiệp sản xuất như tự động hoá, điện tử, sản xuất ôtô...

Khác với chương trình năm ngoái, năm nay, số lượng các DN Nhật Bản tham gia chương trình tăng từ 17 lên 26 DN, qua đó, giúp doanh nghiệp Việt Nam có dịp gặp gỡ nhiều đối tác hơn, từ đó mở rộng mạng lưới kinh doanh và tìm ra giải pháp về công nghệ tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, các DN Nhật Bản tham gia chương trình năm nay đa dạng hơn về lĩnh vực, phong phú hơn về sản phẩm và công nghệ, chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của các DN Việt Nam.

Ban tổ chức sẽ sắp xếp các phòng họp trực tuyến linh động cho các DN tham gia. Tại mỗi phòng, hai doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam sẽ gặp mặt, chia sẻ thông tin, trò chuyện và tìm hiểu về đối tác tiềm năng để từ đó xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Theo các chuyên gia, năm 2021 đánh dấu một năm đầy thách thức với các DN Việt Nam trước những biến động không ngừng từ đại dịch. Dù đã có sự chuẩn bị, nhưng những tác động từ dịch bệnh khiến cho các DN không khỏi bất ngờ và cần nhanh chóng tìm giải pháp ứng phó. Việc tham gia các các chương trình kết nối trực tuyến với các DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật Bản sẽ giúp các DN Việt Nam tìm kiếm thêm được các đối tác mới nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Năm 2021, mặc dù  bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, tại các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn thu hút được nhiều DN Nhật Bản tới đầu tư hoặc tăng quy mô vốn đầu tư.

Theo Cục thống kê TPHCM, trong 8 tháng năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Thành phố là 2,18 tỷ USD (bao gồm vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần). Riêng điều chỉnh vốn đầu tư là 117 lượt dự án với số vốn tăng thêm hơn 647 triệu USD. Trong đó, Nhật Bản là nhà đầu tư có vốn điều chỉnh cao nhất, với số vốn tăng là hơn 280 triệu USD, chiếm 43,3% tổng số vốn tăng thêm.

Cùng với TPHCM, Đồng Nai cũng là nơi thu hút được nhiều DN Nhật Bản. Từ đầu năm đến nay, có hơn 10 dự án của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh, trong đó có đầu tư mới và tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất.

Theo ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, Đồng Nai là một trong những đối tác kinh tế lớn của Nhật Bản. Thời gian qua, kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Nhật Bản và Đồng Nai liên tục tăng cao, nhiều DN Đồng Nai trở thành đối tác cung ứng sản phẩm với số lượng lớn cho thị trường Nhật Bản. Nhiều DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đến tỉnh đầu tư là nhắm đến việc liên kết để đưa hàng hóa vào thị trường Nhật Bản.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai vào thị trường Nhật Bản 7 tháng của năm 2021 đạt gần 1,3 tỷ USD, chiếm 9,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.

Lê Anh