7 quận, huyện phải kiểm soát được dịch bệnh trước 31/8

09:18, 17/08/2021

(Chinhphu.vn) - Đây là mục tiêu được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặt ra đối với 7 quận, huyện trên địa bàn tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện và TP. Thủ Đức về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TPHCM chiều 16/8.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Chủ động mở rộng vùng xanh

Đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 31/8 với các huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận và các Quận: 5, 7, 11, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đây là "mệnh lệnh" và đề nghị các địa phương lên kế hoạch chi tiết đến từng ngày để thực hiện và "tranh thủ từng giờ", triển khai sớm nhất có thể.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết những ngày qua, tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại Thành phố đang tăng, chiếm 53% so với tổng số ca mắc, các khu phong tỏa chỉ chiếm 41% trong khi trước đây, tỉ lệ F0 trong các khu phong tỏa chiếm khoảng 80%.

Để hạn chế số người mắc COVID-19 trong cộng đồng, ông Phong cho rằng phụ thuộc rất lớn vào việc tăng độ phủ tiêm vaccine. Đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng tốc độ tiêm vaccine; tranh thủ từng giờ, từng phút trong phòng chống dịch để Thành phố sớm quay lại trạng thái bình thường mới.

"Chúng ta không còn tính theo tuần nữa mà theo từng giờ và từng ngày, do đó, phải tranh thủ thời gian để triển khai các biện pháp quyết liệt", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đại diện quận Phú Nhuận cho biết quận đang tập trung các giải pháp để đến 30/8 cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Cụ thể, quận sẽ tập trung chăm sóc điều trị cho các trường hợp F0 tại nhà để giảm bớt tình trạng bệnh nhân trở nặng chuyển lên tuyến trên.

Về giải pháp chăm sóc F0 tại nhà, ngoài tư vấn online, quận Phú Nhuận phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM đến nhà các F0 cấp thuốc và tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, quận Phú Nhuận đã tăng cường thêm 50 giường cho khu cách ly F0 không triệu chứng nhưng không đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà.

Về giám sát giãn cách, thiết lập vùng xanh, quận Phú Nhuận huy động tổng lực lực lượng đến từng ngõ hẻm, nhất là những khu vực mật độ dân cư đông, các khu nhà trọ nắm bắt tình hình.

Trong khi đó, lãnh đạo Quận 7 cho hay Quận đang tập trung mở rộng vùng xanh. Hiện trên địa bàn với 163/180 khu qua việc test nhanh kháng nguyên, bóc tách F0 để kiểm soát, hình thành vùng xanh.

Tính đến 15/8, trên địa bàn Quận 7 số điểm phong tỏa đã giảm từ 41 xuống còn 9 điểm. Vùng xanh tăng từ 66 lên 93 khu. Vùng vàng và vùng cam giảm từ 105 còn 35 khu, chuyển hoá 70 vùng vàng - cam sang vùng xanh.

Quận 7 cũng phát huy được vai trò của tổ y tế cộng đồng kết hợp với Hội Thầy thuốc trẻ tư vấn online đến nhà các F0 trong các khu phong toả. Tổ y tế cộng đồng đã thăm khám trực tiếp hơn 2.700 trường hợp, tư vấn online 20.052 trường hợp, khám sàng lọc đưa về khu cách ly tập trung của quận 2.000 trường hợp, 262 trường hợp từ khu cách ly về bệnh viện dã chiến và 9 trường hợp từ bệnh viện dã chiến sang bệnh viện tuyến đầu.

Đại diện Quận 7 cho rằng số ca bệnh chuyển về các khu cách ly tăng lên là do làm tốt việc thực hiện thăm khám, sàng lọc tại nhà.

Về tổ chức tiêm vaccine, Quận 7 tiêm 206.948 người, đạt trên 86%. Trong đó có 4.225/17.600 người nước ngoài, trên 23%. Riêng vaccine Vero Cell, Quận 7 đã tiêm cho 4.710/6.473 người đăng ký.

Tại huyện Nhà Bè, hiện đã sàng lọc chuyển về khu cách ly tập trung trên 1.100 ca; cấp cứu kịp thời 82 ca nhiễm có bệnh nền và chuyển tuyến trên 21 ca. Tính đến 15/8, huyện Nhà Bè đã tiêm vaccine cho 64.781 người, tương đương 62,27% dân số trên 18 tuổi. Nhà Bè phấn đấu đến 15/9 đạt 85% độ phủ vaccine, đồng thời đề nghị đề nghị tăng cường thêm 5 bác sĩ cho khu cách ly của huyện.

Rà soát trường hợp khó khăn, không bỏ sót một ai

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương thống kê đầy đủ danh sách, “rà soát từng tổ dân phố để không bỏ sót một trường hợp nào”, người đứng đầu chính quyền Thành phố nhấn mạnh.

Ông Phong nói rằng, giãn cách thêm một tháng nữa, nhiều người sẽ gặp khó khăn. Thành phố sẽ có gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người dân, đồng thời, giúp đỡ cả lương thực, thực phẩm và tiêm vaccine.

"Đây là đạo lý. Thời gian không có dịch, họ đem sức lao động đóng góp cho Thành phố này phát triển. Họ góp phần sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm cho Thành phố. Trong điều kiện hiện nay, trách nhiệm của Thành phố là chăm lo đầy đủ cho họ", Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Nhiều địa phương trong cuộc họp cho biết đã triển khai các chương trình đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có vận động giảm tiền trọ cho người dân.

Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết Thành phố có khoảng 150.000 công nhân đang gặp khó khăn trong duy trì tiền thuê trọ. Thành phố đã phát động chương trình miễn giảm tiền thu nhà trọ, "Nhà trọ 0 đồng". Đến nay, đã miễn giảm khoảng 43 tỷ đồng tiền thuê phòng trọ. Từ nay đến 15/9, Thành phố nỗ lực đảm bảo điều kiện sinh sống cho công nhân giảm thu nhập do dịch bệnh.

Với quận Bình Tân, lãnh đạo quận cho biết đến nay, quận đảm bảo cung cấp lương thực cho người khó khăn, đặc biệt ở các khu nhà trọ. Quận đã lập tổ vận động chủ nhà trọ để giảm giá cho người thuê với các mức giảm là 50%, 70%, và 100%, tùy vào điều kiện của nhà trọ.

Tương tự, đại diện huyện Bình Chánh cho biết thời gian vừa qua, chính quyền địa phương đã vận động 4.200/5.600 chủ nhà trọ giảm tiền thuê với số tiền khoảng 15 tỷ đồng.

Cũng nhằm hỗ trợ người dân trong điều kiện áp dụng giãn cách, Quận Phú Nhuận phối hợp với Co.op Mart và Aeon Việt Nam chuẩn bị cung ứng thực phẩm về quận, sau đó quận tổ chức chuyển xuống các phường.

Trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, ngoài thực phẩm, quận Phú Nhuận còn chuẩn bị thuốc men cho khoảng 1.000 F0 tại nhà, kể cả khu vực lân cận sát vùng đỏ, để tránh tình trạng lây lan.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức nhanh chóng cụ thể hóa nghị quyết trên từng tổ dân phố, phường, xã; đặc biệt cần chủ động thống kê đầy đủ người dân khó khăn để kịp thời hỗ trợ, không được bỏ sót ai.

"Người dân đã đem sức lao động đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. Trong mùa dịch này các địa phương phải chăm lo đầy đủ cho người dân. Phải hết sức chủ động, lưu ý thống kê đầy đủ, không được bỏ sót người nào", ông Phong nhấn mạnh.

Băng Tâm