DN TPHCM chung tay cùng thành phố hồi phục và phát triển kinh tế

20:00, 13/10/2021

(Chinhphu.vn) - Cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp TPHCM bên cạnh việc tạo ra giá trị công ăn việc làm còn tham gia giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác trong hoàn cảnh rất khó khăn. Đóng góp nhiều nguồn lực trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho hoạt động chống dịch của Thành phố và cả nước.

Tối 13/10 Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM(HUBA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 17 năm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2021) với chủ đề: "Doanh nhân TPHCM : Đoàn kết - Trách nhiệm - Năng động - sáng tạo".

Buổi lễ được tổ chức trong bối cảnh, gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19, càn quét khắp toàn cầu, gây ra những tổn thất hết sức nặng nề. Tại Việt Nam, từ cuối tháng 4/2021 đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặt ra những thách thức rất lớn cả trong công tác phòng, chống dịch lẫn những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế. Đặc biệt TPHCM là tâm dịch của cả nước, đặt doanh nghiệp vào một tình thế hết sức khó khăn, thách thức.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, chính quyền Thành phố sẽ đẩy mạnh cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho DN để quá trình phục hồi kinh tế được nhanh hơn. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đoàn kết khôi phục và phát triển Thành phố

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA cho biết, doanh nhân Thành phố đã phát huy truyền thống tốt đẹp đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo không chùn bước trước khó khăn thách thức to lớn do tác động của dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thực hiện công tác phòng chống dịch. Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thành phố đã đóng góp một nguồn lực to lớn: vừa nỗ lực, kiên cường duy trì sản xuất, vừa thực hiện các chương trình an sinh xã hội chăm lo bà con nghèo, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, đóng góp nhiều tiền của, tài sản mua vaccine, trang thiết bị vật tư y tế, phục vụ phòng chống dịch.

Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Thành phố rất cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, chính quyền Thành phố với hàng loạt giải pháp đã được triển khai để hỗ trợ DN hồi phục và phát triển. Bây giờ là lúc doanh nhân cùng nhau đoàn kết hướng tới tương lai, tiếp tục công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố, đất nước trong điều kiện mới với một tâm thế mới, vị thế mới, quyết tâm vượt bậc, để thành công, không doanh nhân nào bị bỏ lại phía sau.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho HUBA. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi lễ kỷ niệm, lãnh đạo Thành phố biểu dương khen thưởng 91 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn duy trì sản xuất, và đóng góp cho công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội của người dân trong thời gian qua.

TPHCM tri ân sâu sắc cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dịch bệnh làm ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong 9 qua. Mặc dù vậy, TPHCM vẫn ghi nhận những kết quả tích cực, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, thu ngân sách trong 9 tháng năm 2021 của Thành phố đạt 75% dự toán năm. Mặc dù có những thời điểm dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, Thành phố phải giãn cách kéo dài nhưng nhiều DN vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất “ 3 tại chỗ”, đảm bảo phòng chống dịch.

Lãnh đạo TPHCM trao tặng huy hiệu TPHCM cho 2 doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: VGP/Lê Anh

Hiện nay, có 83% DN tại các Khu Chế xuất – Khu công nghiệp (KCX-KCN) trở lại sản xuất với quy mô hoạt động 60%. Ngoài các KCX-KCN, có 25% DN trở lại sản xuất kinh doanh với quy mô 18%.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp bên cạnh việc tạo ra giá trị công ăn việc làm còn tham gia giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác trong hoàn cảnh rất khó khăn, đóng góp nhiều nguồn lực trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho hoạt động chống dịch của Thành phố và cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho DN có nhiều thành tích xuất sắc, trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn duy trì sản xuất, và đóng góp cho công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP/Lê Anh

Lãnh đạo TPHCM trị ân sâu sắc cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp với nhiều sự đống góp cho Thành phố. Đồng thời mong muốn luôn nhận được sự đồng hành, góp ý kiến để chung tay cùng Thành phố phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, chính quyền Thành phố sẽ đẩy mạnh cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho DN để quá trình phục hồi kinh tế được đi nhanh hơn. Đồng thời mong muốn công đồng DN mạnh mẽ tái cấu trúc, chuyển đổi số để nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Lê Anh