Bí thư Thành ủy: Không phiêu lưu trong việc mở lại các hoạt động

19:29, 12/09/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/9, trao đổi bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố đã chuẩn bị những chiến lược cụ thể để đạt "mục tiêu kép" khi từng bước mở lại các hoạt động.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: Thống nhất sẽ mở ra, nới rộng ra nhưng theo quan điểm an toàn là trên hết. Chậm, chắc, không được chủ quan. Ảnh: VGP/Việt Dũng

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cần những bước đi thận trọng, hiệu quả, không phiêu lưu trong việc mở cửa lại các hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết hiện thành phố đang chuẩn bị 10 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới để thực hiện “mục tiêu kép”, có thể kể đến các yếu tố trọng tâm như: y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, dân vận, huy động nguồn lực…

Suốt thời gian qua, thành phố nỗ lực bằng nhiều biện pháp để thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và những quyết tâm đó bước đầu cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra, nhiều nơi tại TPHCM vẫn chưa đạt được mục tiêu.

"Hiện Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ cùng một số nơi đã tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Thành phố chưa tìm được sự ổn định về dịch tễ tại các địa phương này nên cần thêm thời gian. Đến khi sự ổn định được hình thành, chúng ta mới tự tin bước vào giai đoạn mới", ông Nên nói.

Về việc có tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Thành phố cho rằng đây quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Theo đó, TPHCM đang ghi nhận hơn 100.000 F0 cần quản lý, điều trị. Sau 2 tuần tiếp theo, số lượng ca nhiễm sẽ giảm xuống mức thấp nhất bởi Thành phố tiếp tục nỗ lực ngăn chặn lây lan. Ngoài ra, Thành phố đang có tốc độ, tỉ lệ người dân được tiêm vaccine COVID-19 ở mức cao. Như vậy 2 tuần là thời gian vaccine phát huy hiệu lực cao nhất.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho biết, tùy vào kết quả của công tác phòng, chống dịch, nhiều khả năng, số khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ thu hẹp lại. Ở những nơi kiểm soát được dịch sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19.

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy TPHCM mở rộng chiều 11/9, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói có thể Thành phố không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TPHCM phải "xin thêm một thời gian nữa", có thể tới hết tháng 9/2021 để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt cũng không thể kéo dài bởi quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Theo Bí thư Thành ủy, qua thực tiễn, quan điểm này mới so với trước đây và TPHCM sẽ báo cáo Trung ương để xin ý kiến.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, việc giãn cách hay nới lỏng đến mức độ nào còn phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn. Phương châm chung của TPHCM là phải đặt an toàn lên trên hết. “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, ông Nên nhấn mạnh.

Nghị quyết 86 của Chính phủ ban hành ngày 10/8 đặt mục tiêu TPHCM kiểm soát được dịch trước 15/9. Đến nay, Thành phố ghi nhận 291.871 ca nhiễm và trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ, trong đó có 21 ngày siết chặt giãn cách theo nguyên tắc "ai ở đâu yên đó".

Thành phố đang lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp đối với dự thảo Kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của TPHCM sau ngày 15/9 với 3 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1, dự kiến từ 16/9-31/10, cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Cá nhân, lao động có Thẻ vàng COVID, có xét nghiệm âm tính với COVD-19 được tham gia một số lĩnh vực cụ thể. Riêng tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID được tham gia tất cả các lĩnh vực trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Tổ chức có 100% lao động có Thẻ xanh COVID tại bộ phận có tiếp xúc người ngoài, có lao động có Thẻ xanh COVID hoặc Thẻ vàng COVID tại các bộ phận còn lại được tham gia một số hoạt động.

Trong giai đoạn 2, dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022, TPHCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có thẻ xanh COVID gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Giai đoạn 3, dự kiến sau 15/1/2022, TPHCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh COVID.

Băng Tâm