Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Có niềm tin vượt qua đại dịch

19:21, 25/08/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 24/8, kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM khóa X đã bế mạc sau khi thông qua 14 nghị quyết và đặc biệt là lựa chọn được tân Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 với sự đồng thuận cao của đại biểu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: Việt Dũng

Chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của người dân

Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm đầy trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các tỉnh, thành trong nước những ngày qua. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến các lực lượng tuyến đầu, các lực lượng hỗ trợ, các tổ chức, cá nhân và đồng bào Thành phố đang ngày đêm chịu nhiều khó khăn, gian khổ để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo cuộc sống người dân, điều trị người bệnh; đồng thời chia sẻ những hy sinh, vất vả của người lao động, khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo Bí thư Thành ủy, 2 tháng kể từ kỳ họp lần thứ nhất của HĐND TPHCM khóa X đến nay, là khoảng thời gian vô cùng khốc liệt, đầy thử thách. Thành phố đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn dịch, củng cố hệ thống điều trị, hạn chế tử vong, cố gắng tối đã để đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, HĐND Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao sự năng động, nhất là trong triển khai kịp thời Nghị quyết 09 về một số chế độ, chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19. HĐND Thành phố cũng đã làm tốt việc tiếp nhận ý kiến của người dân, giải quyết kịp thời hàng nghìn ý kiến phản ánh liên quan đến đời sống và nhất là công tác phòng, chống dịch.

Kỳ họp thứ hai của HĐND TPHCM khóa X cũng là ngày thứ hai TPHCM thực hiện tăng cường giãn cách xã hội. Ngày đầu tiên, Thành phố có sự tăng cường lực lượng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế và đã có những tín hiệu tích cực.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên vẫn cho rằng, sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân sẽ đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Khẳng định chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, Bí thư cho biết ông có niềm tin Thành phố sẽ vượt qua khó khăn trong thời gian 3 tuần như kế hoạch đề ra trong Chỉ thị 11 của UBND Thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: Việt Dũng

Hãy chung tay để sớm vượt qua khó khăn

Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá kỳ họp với sự khẩn trương, nghiêm túc của các đại biểu, các nội dung của kỳ họp đều nhận được sự đồng thuận cao.

Với 14 nghị quyết được thông qua, trong đó có 2 nghị quyết về nhân sự đều là những vấn đề có tính cấp bách, quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội và cuộc sống của người dân, nhất là công tác phòng chống dịch hiện nay, như về chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch COVID-19; bổ sung biên chế hành chính đối với UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị; về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện nghị quyết đã được HĐND vừa thông qua.  

Cùng với đó, yêu cầu các đại biểu HĐND tiếp tục phát huy vai trò, quan tâm, giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết về các chế độ chính sách chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và giám sát công tác phòng chống dịch.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 15/9, Thành phố phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho rằng sự đồng tâm hiệp lực của người dân và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức của Thành phố lúc này là vô cùng quan trọng.

Thay mặt cho HĐND Thành phố, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ mong các cấp, các ngành ở Trung ương, các địa phương, kiều bào nước ngoài và các tổ chức, doanh nghiệp cũng như cá nhân trong và ngoài nước hãy chung tay hỗ trợ người dân TPHCM vượt qua khó khăn, để Thành phố sớm vượt qua đại dịch, trở lại cuộc sống bình thường mới.

Mạnh Hùng