Bí thư Thành ủy: Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cần kiểm điểm sâu sắc

09:00, 23/10/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đã dẫn đầu đoàn cán bộ thành phố kiểm tra thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: ông Thành từng là Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận mà làm sai, làm sao vận động người dân chấp hành pháp luật? Giờ làm phó chủ tịch HĐND quận mà làm sai, làm sao đi giám sát?

Buổi làm việc nhằm kiểm tra tình hình thực tế trước những thông tin gần đây về vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng đô thị tại quận Thủ Đức. Nổi bật là vụ việc được báo chí đăng tải liên quan đến ông Lê Hữu Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân quận Thủ Đức và người thân của ông.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thời gian qua, tổng số công trình xây dựng vi phạm không phép trên địa bàn quận là 168 trường hợp, đến nay quận đã xử lý dứt điểm được 25 trường hợp, 143 trường hợp còn lại đang được tiếp tục xử lý. Trong tháng 9, Ban Thường vụ Quận ủy Thủ Đức đã xử lý 08 tập thể, 28 cá nhân liên quan để xảy ra các vi phạm này.

Theo Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường, nguyên nhân dẫn đến việc chậm xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là do công tác cưỡng chế xử lý các công trình xây dựng trên địa bàn quận thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ theo quy định và người vi phạm không hợp tác, nên thời gian lập phương án kéo dài, pháp luật cũng chưa có các biện pháp chế tài đối với hành vi này của người vi phạm.

Đồng thời đơn vị lập phương án theo quy định phải có chức năng tháo dỡ công trình, với số lượng hồ sơ vi phạm như hiện nay việc tìm đơn vị đủ chức năng rất khó khăn và tốn nhiều kinh phí, thậm chí nhiều đơn vị e ngại việc tham gia xây dựng phương án cũng như tháo dỡ…

Riêng về vụ việc của ông Lê Hữu Thành và người thân tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết, qua rà soát kiểm tra cho thấy nguồn gốc đất là của gia đình được chia cho các con, được UBND quận Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002 là 7.155m2; năm 2013 đã cập nhật giảm diện tích còn lại 5.789,3m2. Về quy hoạch, vị trí đất thuộc quy hoạch đất ga dự trữ.

Tại vị trí khu đất phản ánh có 7 công trình xây dựng vi phạm, trong đó có 1 công trình xây dựng do ông Lê Hữu Thành làm chủ đầu tư là xưởng giấy kết cấu, cột sắt, kèo sắt, vách tôn, mái tôn, thời điểm vi phạm năm 2012.

Các công trình còn lại đều của anh em trong gia đình ông Lê Hữu Thành, thời điểm vi phạm từ năm 2015 đến 2018. Hiện nay khu đất vẫn đứng tên của ông Lê Ngọc Lớn trên Giấy chứng nhận và chưa thực hiện sang nhượng, tách thửa cho các con.

Thời gian qua, lãnh đạo Quận ủy đã làm với ông Lê Hữu Thành về những phần công trình vi phạm của cá nhân và gia đình, trong cuộc làm việc vào đầu tháng 9 vừa qua, ông Thành đã nhận ra các sai sót và cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất có thêm thời gian để thu xếp tháo dỡ (khoảng 1 tháng).

Theo phương án của quận Thủ Đức, đối với 4 công trình vi phạm có đầy đủ quyết định cưỡng chế sẽ vận động tự tháo dỡ, nếu không thực hiện sẽ tổ chức cưỡng chế; đối với 2 công trình chưa lập hồ sơ xử lý thì UBND phường Hiệp Bình Chánh lập hồ sơ xử lý, song song đó vận động tháo dỡ, nếu không tự nguyện tháo dỡ sẽ cưỡng chế theo quy định.

Bí thư Quận ủy Thủ Đức nhấn mạnh, quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực UBND quận là kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước; không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không loại trừ ai nếu thông tin phản ánh là khách quan, có cơ sở để xem xét xử lý.

Về trường hợp ông Lê Ngọc Quí, Trưởng phòng Tư pháp quận (nguyên Chánh Thanh tra quận), lãnh đạo quận Thủ Đức cho biết thêm, vừa qua Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo kiểm tra làm rõ.

Qua xem xét cho thấy ông Lê Ngọc Quí đã thiếu gương mẫu, để gia đình có hành vi vi phạm xây dựng không phép (công trình xây dựng vi phạm do vợ ông Lê Ngọc Quí đứng tên). Tuy nhiên ngay khi báo chí phán ánh, gia đình ông Quí chủ động khắc phục sai phạm, cá nhân ông Quí kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đầy đủ sai phạm. Quận đã thống nhất phê bình nghiêm khắc đối với ông Quí và điều động, bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp, thôi giữ chức Chánh Thanh tra quận.

Trong buổi chiều 22/10, đoàn cán bộ Thành phố do Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tình hình vi phạm xây dựng không phép tại tại hẻm 419, đường Kha Vạn Cân, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh của gia đình ông Lê Hữu Thành.

Sau khi đi kiểm tra, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Nguyễn Hòa Bình cho biết với 7 công trình vi phạm, quy chế phối hợp trong quản lý trật tự xây dựng giữa phường và quận đã có nhưng chưa thực hiện tốt quy định này. Khi có Chỉ thị số 23, quận Thủ Đức đã đưa công trình này vào diện cần xử lý, tuy nhiên thực thi có nhiều việc chưa đầy đủ các quy định pháp luật nên dừng lại để đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố, 7 công trình vi phạm này có đủ cơ sở để xử lý, Sở đề xuất quận Thủ Đức chủ động phương án và kinh phí tháo dỡ. Tuy nhiên, phương án tốt nhất vẫn là vận động người dân tự giác tháo dỡ.

Chánh Thanh tra Thành phố, Đặng Minh Đạt nhận định, vụ việc vi phạm đã được phát hiện từ lâu nhưng xử lý không dứt khoát; chấp hành pháp luật không nghiêm, vì vậy cần xem xét trách nhiệm của các cấp, cá nhân có liên quan. Riêng ở vụ việc này cần xem xét việc chấp hành pháp luật của đảng viên.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố cho rằng, phải đánh giá đầy đủ về tình hình xây dựng sai phép và không phép trên địa bàn quận Thủ Đức; vì sao các vụ việc vi phạm kéo dài, đã có nhiều tổ chức, cá nhân bị xem xét xử lý nhưng vẫn tiếp tục phát sinh các vi phạm khác. Bên cạnh đó, quận Thủ Đức cần có giải pháp với những khu vực quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân. HĐND quận phải đưa việc quản lý trật tự xây dựng vào chương trình giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc vi phạm về trật tự xây dựng của 7 công trình nêu trên diễn ra từ năm 2012 đến nay, một số công trình cơ quan chức năng đã lập biên bản tháo dỡ nhưng để kéo dài như thời gian qua là chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ, kéo theo đó là thực hiện chưa nghiêm trong cấp phép kinh doanh, cấp điện, nước…

Ông Lê Hữu Thành với vai trò Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận, là cơ quan giám sát các hoạt động trên địa bàn nhưng lại không gương mẫu, quận Thủ Đức cần làm rõ vấn đề này. Người sai phạm phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị cần phân loại các vi phạm đã vi phạm thời gian qua để có hướng xử lý dứt điểm. Sở Xây dựng Thành phố cần có hội nghị chuyên đề để tháo gỡ vấn đề này.

Ông Nhân đặt vấn đề, việc quận dừng thủ tục cưỡng chế từ tháng 5/2019 để thực hiện các bước cho đúng quy định nhưng đến tháng 10/2019 vẫn chưa tiếp tục triển khai, như vậy đã quá chậm và sự việc báo chí nêu là đúng. Vì vậy, trong những ngày tới Thường vụ Quận ủy Thủ Đức cần kiểm điểm sâu sắc, trong đó đồng chí Lê Hữu Thành cần có bản kiểm điểm riêng về vấn đề này để  báo cáo Thường trực Thành ủy trước 28/10/2019.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị trong cuộc họp Thường vụ Quận ủy cuối năm, ông Lê Hữu Thành cần tự kiểm điểm xem còn đủ tư cách để tiếp tục nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận nữa hay không. Đồng thời, quận Thủ Đức cần có chương trình hành động cụ thể để rà soát lại những phường có sai sót, sắp xếp lại các cán bộ có sai phạm, để xảy ra sai phạm.

Ngọc Tấn