Cảng Cát Lái chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp

16:00, 06/02/2020

(Chinhphu.vn) - Sau khi dịch viêm phổi cấp do virus corona bùng phát, Cảng Cát Lái đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường.

Phát khẩu trang y tế miễn phí cho công nhân trước khi lên Tàu bốc dỡ hàng hóa. Ảnh: VGP/Lê Anh

Là “cửa ngõ” thông quan hàng hóa quan trọng của TPHCM cũng như cả nước, chiếm hơn 90% sản lượng container xuất nhập khẩu của TPHCM, hiện nay, mỗi ngày tại Cảng Cát Lái của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn có hơn 20 ngàn lượt khách đến để làm các thủ tục dịch vụ logictics và giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu, trong đó có nhiều người nước ngoài, hãng tàu nước ngoài.

Để phòng ngừa dịch bệnh do virus corona lây cho cán bộ, nhân viên của đơn vị, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã quán triệt đến tất cả nhân viên phải giữ gìn vệ sinh chung ở khu vực làm việc, đeo khẩu trang khi làm việc, nhất là khi tiếp xúc với người nước ngoài và tránh tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona gây ra như: tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, tại các nơi làm việc có treo biển hướng dẫn sử dụng các dung dịch sát khuẩn cho người dân, doanh nghiệp cũng như cán bộ công nhân viên.

Chủ động phát hiện, hướng dẫn yêu cầu các cá nhân khi xuất hiện các triệu chứng: sốt, ho, khó thở đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Tại Trung tâm Y tế Tân Cảng cũng bố trí phòng cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virut Corona; Trung tâm cũng xây dựng phương án xử trí, vận chuyển đối với bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virut Corona.

Tại Trung tâm điều độ Cảng Cát Lái, từ khi có dịch do virut Corona, công tác quán triệt, kiểm tra được thường xuyên hơn, ngày 3 lần (sáng, trưa, chiều) đối với cán bộ nhân viên và người lao động, trước khi ra cầu tàu phải đảm bảo vệ sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang để phòng chống dịch, đồng thời trước khi công nhân từ Tàu xuống cũng đảm bảo vệ sinh tay chân bằng dịch sát khuẩn, nhằm phòng chống lây dịch bệnh từ tàu qua người.

Theo thống kê, tính từ đầu tháng 2/2020 đến nay, sản lượng bình quân ở Cảng Cát Lái ở mức 8738 teu/ngày, số lượng tàu tiếp nhận bình quân 11 tàu/ngày.

Lê Anh