Công an TPHCM lập thêm tổ đăng ký xe ô tô Nam Sài Gòn

15:18, 22/07/2020

(Chinhphu.vn) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, từ ngày 1/8, ngoài 3 Tổ đăng ký xe hiện hữu, Phòng Cảnh sát giao thông ĐB-ĐS, Công an TPHCM, thành lập thêm Tổ đăng ký xe ô tô Nam Sài Gòn tại số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, Quận 7.

Điểm đăng ký xe tại 282 Nơ Trang Long - Ảnh: CACC

Ngày 16/6/2020, Bộ Công an ban hành 2 thông tư: Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; Thông tư số 59/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định công tác nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông, cùng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2020.

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các Bộ, ngành do đó chủ phương tiện có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến với thủ tục như sau: Chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 1/3/2021.

Từ 1/8, thay vì gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như trước đây thì nay đối với phương tiện xe ô tô, được gắn 2 biển số ngắn với kích thước: Chiều cao 165 mm, chiều dài 330 mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 2 biển số dài, kích thước: Chiều cao 110 mm, chiều dài 520 mm hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Cũng theo Thông tư 58, đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số.

Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z . Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định của chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

Thông tư 58 quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58 cho đến hết ngày 31/12/2021.

Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác. Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe. Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe không phải nộp Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Thông tư cũng quy định, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ biển số xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và làm thủ tục di chuyển, đổi biển số theo đúng quy định.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, từ ngày 1/8/2020, ngoài 3 Tổ đăng ký xe hiện hữu của TPHCM (Tổ Đăng ký xe Nơ Trang Long, An Sương, Rạch Chiếc), Phòng Cảnh sát Giao thông ĐB-ĐS thành lập thêm Tổ đăng ký xe ô tô Nam Sài Gòn tại địa chỉ: số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, Quận 7.

Nguyễn Kim