Cotton Day Vietnam 2021: Diễn đàn cập nhật xu hướng và giải pháp cho DN dệt may Việt Nam

10:00, 16/11/2021

(Chinhphu.vn) – Vào ngày 1/12/, Hiệp hội Bông Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tổ chức Cotton Day Vietnam năm 2021 lần thứ năm tại Việt Nam với chủ đề “Sự bền vững và Minh bạch quý vị có thể tin tưởng”.

 

Các hội thảo tại Cotton Day 2021 sẽ có đội ngũ diễn giả hàng đầu thế giới trong ngành dệt may để phân tích lợi ích, tầm nhìn lâu dài tới sự đầu tư vào quá trình phát triển bền vững. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Cotton Day Vietnam 2021sẽ mang đến thông tin về các xu hướng phát triển then chốt cũng như cung cấp các giải pháp thiết yếu mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần để thay đổi và thích nghi với nhu cầu của thị trường trong giai đoạn hậu COVID-19.

Chương trình sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến 6Connex từ 08:00-12:00 ngày 1/12/2021 có giao diện thiết kế vô cùng bắt mắt và dễ sử dụng. Sự kiện sẽ bao gồm hai phần gồm: Hội thảo chung với các bài chia sẻ, cập nhật tình hình ngành bông tại Việt Nam và thế giới, cập nhật xu hướng và góc nhìn từ những nhãn hàng, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới về chủ đề bông bền vững.

Tiếp theo là các phiên hội thảo chuyên đề với các chuyên gia, diễn giả khách mời đặc biệt, thảo luận về những vấn đề liên quan đến các giải pháp cho ngành bông; cũng như bộ tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng bông Mỹ (US Cotton Trust Protocol) được diễn ra trên nền tảng Zoom.

Về ý nghĩa của sự kiện Cotton Day Vietnam 2021, ông Võ Mạnh Hùng, Đại diện Cotton USA tại Việt Nam cho biết, sự ô nhiễm từ ngành dệt may có tác hại rất lớn tới môi trường sinh thái. Do đó, việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện, tự nhiên, bền vững trong đó bông là một trong những sản phẩm tự nhiên sẽ góp phần bảo vệ môi trường trong ngành dệt may.

Bên cạnh đó, tính minh bạch trong ngành dệt may nói chung và sản xuất bông nói riêng đang được xem là yếu tố quyết định tới việc xây dựng thương hiệu cho các DN. Đó là minh bạch trong xuất xứ sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu cũng như xuất xứ sản phẩm.

Chia sẻ về kết quả sản xuất-kinh doanh trong 10 tháng qua cùng những thách thức, triển vọng của ngành dệt may Việt Nam, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2021, ngành dệt may của chúng ta đã xuất khẩu được 32,023 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 19.654 tỷ USD là sản phẩm may mặc còn lại là sản phẩm sợi và sản phẩm khác. Hiện nay, các sản phẩm dệt may của Việt Nam đã có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới, kể cả những thị trường khó tính như Mỹ, Canada...

Để bắt nhịp kịp với xu hướng của thị trường dệt may thế giới, theo ông Giang trong thời gian qua các DN dệt may Việt đã phải thay đổi phương thức quản trị; áp dụng công nghệ số; cần liên kết theo chuỗi, theo ngành; có chiến lược phát triển bền vững.

Như vậy, theo đánh giá của ông Giang, trước những yêu cầu khắt khe của thị trường, ngành dệt may Việt Nam sẽ phải hướng đến chuỗi sản xuất-kinh doanh theo hướng bền vững. Và với chất lượng ổn định, minh bạch thông tin và định hướng phát triển bền vững, ngành bông Mỹ đã được các DN Việt Nam tin dùng. Điều này, thỏa mãn tiêu chí đáp ứng sản phẩm đạt chuẩn để phục vụ người tiêu dùng trong nước cũng như đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, ngày nay ngành thời trang của thế giới đang có những chuyển biến mạnh mẽ với việc các nhãn hàng ngày càng chú trọng đến các nguyên liệu vừa mang tính thời trang, vừa thân thiện với môi trường. Bông là nguyên liệu rất tốt cho môi trường. Tuy nhiên, phải là bông được trồng theo qui trình dùng ít tài nguyên như đất, nước, phân bón, thuốc trừ sâu. Bông Mỹ được sản xuất theo tiêu chuẩn minh bạch và có thể lượng hóa theo chương trình Trust Protocol là giải pháp giúp các nhãn hàng và chuỗi cung ứng thực hiện mục tiêu bền vững đã đặt ra.

Cũng tại Cotton Day Vietnam 2021sẽ có các hội thảo với đội ngũ diễn giả hàng đầu thế giới trong ngành bông, ngành dệt may và thời trang sẽ phân tích lợi ích, tầm nhìn lâu dài tới sự đầu tư vào quá trình phát triển bền vững; giá cả và xu hướng giá của bông Mỹ nói riêng và thị trường bông nói chung; thị phần và xu hướng của dệt may Việt Nam… sẽ hứa hẹn là một diễn đàn về bông bền vững vô cùng ý nghĩa dành cho các DN đang hoạt động trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam.

Để đăng kí tham dự chương trình, quý vị có thể truy cập đường link sau: https://bit.ly/CottonDayVietnam2021Registration.

Minh Thi