Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA

08:18, 07/10/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/10, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Hải quan TPHCM cung cấp

Tại tọa đàm, ông Đặng Thái Thiện, Phó trưởng phòng Giám sát quản lý về Hải quan, Cục Hải quan TPHCM cho biết, khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết cắt giảm ngay 85,6% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Tuy nhiên, hiện các DN xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn do quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa, các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng vệ thương mại…

Còn theo ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam, các chứng nhận xuất xứ hàng hóa, động thực vật đang là những trở ngại cho DN khi xuất khẩu sang EU và EuroCham đang phối hợp tích cực cùng Hải quan TPHCM làm rõ, tuyên truyền tới cộng đồng DN.

Mặc dù vậy, đánh giá của đại diện EuroCham cũng nhìn nhận việc Chính phủ Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid sẽ giúp cho các DN có thêm nhiều cơ hội để triển khai, tận dụng những lợi thế mà EVFTA mang lại trong thời gian tới.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, EVFTA là hiệp định rất có ý nghĩa với cộng đồng doanh nghiệp, nhưng muốn tận dụng hiệp định thành công thì cả doanh nghiệp và cán bộ hải quan phải hiểu đúng. Do đó, Hải quan thành phố thường xuyên phối hợp với các DN châu Âu, Eurocham hỗ trợ thông tin, thủ tục hải quan cho DN; phối hợp với thành phố và các ban ngành tuyên truyền về các chính sách của EVFTA, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, các DN cũng phải chủ động nghiên cứu để hiểu rõ về EVFTA, tự tạo kỷ luật, tuân thủ pháp luật theo quy định của hiệp đinh.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Hải quan TPHCM cung cấp

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 56,45 tỷ USD (2019). Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu. EVFTA được thực thi đã mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy phát triển, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng, là động lực mạnh mẽ để Việt Nam và EU vượt qua những khó khăn, thách thức trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm mong rằng, Cục Hải Quan TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn chuyên sâu hơn để giải quyết kịp thời vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Lê Anh