Hiệu quả của chiến lược lập trạm y tế lưu động gần dân

18:08, 25/08/2021

(Chinhphu.vn) - Mỗi trạm y tế lưu động được ví như những cánh tay nối dài của các cơ sở y tế, để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. Các trạm còn thường xuyên đến tận nhà dân để đo nồng độ oxy (SpO2), hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến...

Người dân đến xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh và nghe các tư vấn phòng dịch ở trạm y tế lưu động. Ảnh: VGP/Hà Đạo

Nhằm phối hợp hỗ trợ TPHCM xây dựng các mô hình trạm y tế lưu động hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, ngày 25/8, Tổ công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.BS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS dẫn đầu, đã trực tiếp đến nhiều trạm y tế lưu động ở Bình Chánh.

Trong khuôn viên Trạm y tế lưu động Bình Hưng, BS. Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Chánh cho biết, huyện có 15 trạm y tế lưu động. Mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn như y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ, cán bộ hỗ trợ… Đây là cánh tay nối dài cho các cơ sở y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. Các trạm còn thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến. Hiện, Bình Chánh có gần 300 người nhiễm COVID-19 đang được các trạm y tế lưu động chăm sóc tận tình.

Khi mô hình trạm y tế lưu động phát triển mạnh, các khu dân cư đã tìm đến để được tư vấn, nắm kỹ hơn về COVID-19 cũng như xét nghiệm sàng lọc kịp thời, tránh tuyệt đối sự chủ quan với dịch bệnh. 

Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, Thành phố sẽ triển khai khoảng 400 trạm y tế lưu động. Trung bình mỗi trạm chăm sóc tốt cho khoảng 50 trường hợp F0 tại nhà trở lên. Nòng cốt tại các trạm y tế lưu động có đủ bác sĩ, y tá, cử nhân (hoặc điều dưỡng) và lực lượng hỗ trợ. 

Các trạm y tế lưu động ở TPHCM (phần lớn đặt tại các trường học) được trang bị đầy đủ bình oxy phục vụ tại chỗ, 2 bình oxy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. 

Cử nhân hộ sinh Lê Thị Kiều Ngân đang phụ trách Trạm Y tế lưu động xã Bình Hưng cho biết, Bình Hưng là “điểm nóng” của quận Bình Chánh nên có lúc các nhân viên y tế hoạt động xuyên đêm. Các tình nguyện viên hỗ trợ kết nối với Trạm rất chặt chẽ và đến nhà dân chăm sóc từ chiều đến sáng hôm sau. Trạm Y tế còn liên tục hướng dẫn, nắm bắt sức khỏe các ca bệnh đang điều trị tại nhà qua điện thoại. Hiện, riêng xã Bình Hưng có gần 50 F0 đang điều trị tại nhà và các trường hợp này đều do trạm y tế lưu động chăm sóc.

Theo đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế, ngoài việc thông tin chi tiết về hoạt động, đường dây nóng của các trạm y tế lưu động trên các group, trên website của xã/phường, phát trên loa truyền thanh thì những điều cần biết thiết yếu đều được in ra giấy dán trước cửa nhà từng hộ dân. Như vậy, khi có bất kỳ điều gì không ổn về sức khỏe là người dân biết ngay cần đi đến đâu, làm gì, gặp ai.

PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, chiến lược thành lập các trạm y tế lưu động là phù hợp, hiệu quả. Nhiệm vụ của các trạm này là quản lý, hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, sớm phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng để chuyển lên tuyến trên kịp thời, hạn chế các ca tử vong. Các trạm y tế này cũng triển khai việc xét nghiệm COVID-19 tại cộng đồng, đặc biệt là test nhanh ở các “vùng đỏ”, “vùng cam” để sớm phát hiện F0, đồng thời còn đảm nhận việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. 

Các trạm lưu động này cũng chịu trách nhiệm khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác, để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời.

Hà Đạo