Học sinh phổ thông hiến kế bảo vệ môi trường

12:15, 05/01/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 5/1, Trường ĐH Quốc Tế (ĐHQG TPHCM) phối hợp cùng ĐH Deakin (Australia) tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh” dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông tại Việt Nam.

Phần thi của một nhóm học sinh tại cuộc thi sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Cuộc thi diễn ra trong hơn 5 tháng qua được chia làm 3 giai đoạn thu hút gần 50 thí sinh tham gia gửi ý tưởng. Các thí sinh đăng ký theo hình thức nhóm 4 thành viên của cùng một trường. Các đội thực hiện một video clip có độ dài từ 10-15 phút để trình bày ý tưởng, đề xuất sáng kiến, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Tại vòng Chung kết, 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ các trường THPT ở TPHCM, Tây Ninh, Đồng Nai đã trình bày ý tưởng hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng thời trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban giám khảo.

Các chủ đề lọt vào vòng chung khảo đa phần thú vị và mới mẻ. Đó là ý tưởng tái sử dụng nhựa dùng một lần, tái sử dụng nước rửa tay, nhà vệ sinh khô, cách bảo vệ nguồn nước sạch. Mỗi đội đưa ra rất nhiều giải pháp cho vấn đề mà mình quan tâm. Nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, nhiều ý tưởng tái chế đã thuyết phục được Ban giám khảo cuộc thi. Tại đây, các nhóm đều được lắng nghe những phản biện, góp ý và hướng dẫn cụ thể từ Ban giám khảo để nâng cao tính thực tế, khả thi cho mỗi ý tưởng.

Kết quả, nhóm ACP Năng Khiếu đến từ Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi năm nay. Giải Nhì thuộc về nhóm HDB Ngô Quyền đến từ Trường THPT Ngô Quyền (tỉnh Đồng Nai) và nhóm HLK đến Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (tỉnh Tây Ninh) về Ba. Ba nhóm còn lại nhận được giải Khuyến khích./.

Gia Mỹ