HueCIT tham gia chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

10:11, 02/01/2020

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, trong khuôn khổ Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ thông tin và Trí tuệ nhân tạo tại TPHCM, Hội đồng quản lý Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (Chuỗi QTSC) đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung” và trao quyết định kết nạp Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên-Huế (HueCIT) tham gia Chuỗi QTSC.

Lễ trao công bố và quyết định kết nạp HueCIT tham gia Chuỗi QTSC.

Theo ông Lê Vĩnh Chiến, Giám đốc HueCIT: “HueCIT được thành lập từ năm 2000, với diện tích đất 2.378m2, tổng diện tích sàn của tòa nhà 5 tầng là 2.450m2 với đầy đủ các tiện ích, thuận tiện cho hoạt động giao thương, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT. Hiện nay, tại HueCIT đang có 14 DN CNTT hoạt động. Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, HueCIT đã và đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, xây dựng các sản phẩm phần mềm và cung cấp các dịch vụ CNTT cho các cơ quan Nhà nước và cho xã hội.”

Dự kiến đến năm 2022, HueCIT sẽ mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh Thừa Thiên-Huế và thu hút được 30 DN vừa và nhỏ với quy mô khoảng 500 lao động đến đầu tư và đặt văn phòng làm việc.

Phấn đấu đến cuối năm 2022, tổng doanh thu của các DN tham gia vào Khu là khoảng 100 tỷ đồng, nhằm khẳng định được chỗ đứng của HueCIT tại Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Đến năm 2025, HueCIT hiện hữu và khu mở rộng tại khu vực quy hoạch Khu CNTT tập trung An Vân Dương xây dựng được thương hiệu mạnh trong lĩnh vực CNTT trên thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, thu hút được trên 100 DN với khoảng hơn 1.000 lao động tham gia vào Khu CNTT tập trung của tỉnh, trong đó chú trọng phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý, Giám đốc Chuỗi QTSC cho biết, bên cạnh HueCIT những năm tiếp theo Chuỗi QTSC sẽ đẩy mạnh kết nạp thêm nhiều thành viên mới như Mekong ITP tại Tiền Giang và thêm một vài khu đang khảo sát, đánh giá và tư vấn tại Bến Tre, Cần Thơ... Đến khi đó, Chuỗi QTSC sẽ trở thành một thương hiệu mạnh, có sức lan tỏa và thu hút được đầu tư trong và ngoài nước, cạnh tranh với các chuỗi Công viên phần mềm khác tại khu vực Châu Á”.

Tại Hội thảo “Hợp tác phát triển và thu hút đầu tư vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung”, QTSC đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng “Tài liệu hướng dẫn triển khai và quản lý khu CNTT tập trung”.

Tài liệu này được đúc kết từ thực tiễn hoạt động của QTSC kết hợp với các khái niệm học thuật, chuyên môn nhằm từng bước chuẩn hóa các nội dung theo xu hướng quản trị khu công nghệ chung của quốc tế.

Tài liệu này khi hoàn thành không chỉ sử dụng trong các thành viên của Chuỗi mà còn có thể chia sẻ, hướng dẫn triển khai và chuyển giao cho các đơn vị có định hướng xây dựng khu công nghệ tại các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Thu Lê