Khai mạc Triển lãm VIETWATER 2019

08:00, 07/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/11, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm VIETWATER 2019.

Cắt băng khai mạc Triển lãm VIETWATER 2019. Ảnh: VGP/Thu Lê

Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị và hệ thống cấp thoát nước đô thị còn nhiều hạn chế. Theo Thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 43 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên tỷ lệ nước thải được thu gom và xử lý chỉ đạt khoảng 13%. Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp đã dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, đe dọa đến môi sinh và trở thành thách thức lớn cho các đô thị ở Việt Nam.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có nhu cầu vốn đầu tư rất cao, dự kiến cần tới 8,3 tỷ USD để cung cấp dịch vụ thoát nước cho khoảng 36 triệu dân đô thị vào năm 2025. Việc đầu tư vào hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải đô thị ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đòi hỏi ngành cấp thoát nước phải có những hướng đi thích hợp. Và trong đó, đổi mới công nghệ và cải tiến giải pháp quản lý chính là những điểm chính yếu để từng bước chiến lược xử lý nước thải - chống ngập úng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Xuất phát từ yêu cầu đó, Triển lãm VIETWATER được tổ chức thường niên là cầu nối tiềm năng giúp kết nối thị trường, quảng bá và truyền thông rộng rãi các công nghệ hiện đại trong ngành nước; đồng thời, đem lại nhiều giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp, chuyên gia và các nhà quản lý trong giải quyết các vấn đề cấp thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Sau thành công VIETWATER 2019 tại Hà Nội, Triển lãm được tổ chức tại TPHCM từ 6-8/11 tại SECC.

Sự kiện điểm nhấn của VIETWATER qua nhiều năm chính là Hội thảo quốc tế ngành nước, sẽ diễn ra từ 8h30 – 13h00, ngày 7/11 tại Phòng Hội thảo, Lầu 2 (SECC) dưới sự chủ trì của Hội Cấp thoát nước Việt Nam và sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng.

Hội thảo năm nay sẽ mang đến đề tài mang tính thời sự trong thời gian gần đây: “Ngập úng đô thị - Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo xoay quanh bức tranh toàn cảnh về thực trạng và giải pháp thoát nước - chống ngập úng ở các đô thị tại Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM. Từ đó, các chuyên gia sẽ chia sẻ các góc nhìn về quy hoạch đô thị, giải pháp và kế hoạch phòng chống chống ngập úng hướng đến phát triển đô thị bền vững. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu đến từ các cơ quan ban ngành, hiệp hội trong và ngoài nước.

Đồng hành của VIETWATER 2019 còn có Hội thảo Công nghệ xử lý chất thải và môi trường – Waste & Environment Technology Vietnam 2019 (WETV) với chủ đề: “Quản lý chất thải rắn trong đô thị và công nghiệp – Thực trạng và giải pháp”, sẽ diễn ra vào lúc 13h–17h, ngày 6/11 tại Phòng Hội thảo, Lầu 2 (SECC). Chương trình được sự chủ trì của Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam và Viện Môi trường Đô thị và công nghiệp Việt Nam.

*Tiếp tục hành trình của những năm trước đây, VIETWATER 2019 sẽ là sứ giả mang nước sạch đến cho cộng đồng với dự án Hệ thống nước sạch trao tặng cho học sinh Trường tiểu học Cam Thành Bắc. Lễ trao tặng đã diễn ra ngày 4/11 tại trường Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) với sự tham gia của đại diện cơ quan ban ngành, đại diện phía nhà trường, cùng đại diện Hiệp hội Nước Australia (AWA), Evoqua, ALS và Informa Markets (Vietnam).

Dự án này sẽ cung cấp 10.000 lít nước uống an toàn mỗi ngày cho 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Cam Thành Bắc, sử dụng những cải tiến mới nhất trong xử lý nước do công nghệ nước Evoqua cung cấp và quy trình kiểm tra chất lượng nước được thực hiện bởi ALS.

Hệ thống xử lý nước hiện đại sử dụng màng siêu lọc Ultra Filtration do tổ chức SkyJuice Foundation cung cấp này có giá trị lên đến 15.000 AUD, nhận được sự bảo trợ tích cực đến từ Chính phủ Australia và Hiệp hội Nước Australia, Trung tâm Cấp nước và Vệ sinh nông thôn - phối hợp cùng UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban giám hiệu Trường tiểu học Cam Thành Bắc.

Thu Lê