Lãnh đạo TPHCM đối thoại với EuroCham

16:00, 28/07/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/7, TPHCM đã tổ chức hội nghị đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhằm thảo luận về hợp tác và phát triển trước khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: VGP/Lê Anh

EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8, được kỳ vọng mở ra thời kỳ mới trong quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và EU. Dự kiến, khi EVFTA có hiệu lực, 71% hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không phải chịu thuế, và sau 7 năm, gần như toàn bộ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ không còn rào cản thuế quan.

Ông Jean-Jacques Bouflet, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, cho biết, EVFTA sẽ mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Đây là FTA thứ hai được ký giữa EU với một quốc gia thành viên ASEAN cho thấy EU rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Theo ông Jean-Jacques Bouflet, cải cách hành chính sẽ là chìa khóa để Việt Nam "mở" được toàn bộ lợi ích của EVFTA và thu thêm nhiều hơn đầu tư trực tiếp từ châu Âu.

Theo khảo sát mới nhất về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của EuroCham, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19, cũng như có cái nhìn lạc quan hơn về môi trường đầu tư việt Nam.

Cũng tại buổi đối thoại, đại diện Eurocham cho rằng, phía Việt Nam cần thiết lập hội đồng du lịch chuyên ngành nhằm giúp thúc đẩy và quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới tốt hơn. Đây là thời gian để Việt Nam tái cấu trúc, chuẩn bị tốt khi mở cửa trở lại có thể tận dụng được các lợi thế. EuroCham sẵn sàng hợp tác với sở ngành của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung để cải cách các thủ tục đầu tư vào Việt Nam ngày càng hấp dẫn.

Về phía các DN Việt Nam, ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM cho rằng, để tận dụng được các cơ hội từ EVFTA, các DN Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao; đồng thời phát triển các vùng nguyên liệu với quy mô lớn từ đó nâng cao chất lượng, sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường khó tính như EU.

Ông Hiến đề xuất, lãnh đạo thành phố tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường EU, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của các tham tán thương mại tại thị trường này nhằm cung cấp thông tin về thị trường cho các DN. Đồng thời kiến nghị lãnh đạo TPHCM đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ DN trong nước đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ.

Cũng tại buổi đối thoại, trước đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đại diện EuroCham mong muốn lãnh đạo UBND Thành phố thông tin thêm về vấn đề nhập cảnh đối với người nước ngoài, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết để rút ngắn thời gian chờ đợi trong việc giải quyết nhập cảnh cho các chuyên gia, người lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư... Sắp tới TPHCM sẽ hình thành Tổ điều phối, gồm các sở, ngành liên quan để giải quyết nhanh những vấn đề đặt ra đối với các chuyên gia, các nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vào TPHCM làm việc.

Lê Anh