Lung túng trong quản lý cây xanh trong trường học

18:19, 26/05/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 26/5, Trung tâm báo chí TPHCM đã tổ chức họp báo để các sở ngành liên quan thông tin về vụ tai nạn bật gốc cây phượng vĩ, dẫn đến cái chết thương tâm của một học sinh trường THCS Bạch Đằng quận 3.

Rất đông cơ quan báo chí theo dõi buổi họp báo thông tin vụ việc. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Trước đó, lúc 6h22 sáng 26/5, tại sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, một cây phượng vĩ bật gốc, đổ đè vào nhóm học sinh. Hậu quả khiến em N.T.K học sinh lớp 6.8 tử vong, 16 học sinh khác bị chấn thương.

Tại buổi họp báo, thông tin về tình hình sức khỏe của nhóm học sinh trên, BS Nguyễn Duy Long - Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố cho biết, ngay khi xuống hiện trường, ekip cấp cứu sàng lọc nhanh, phát hiện một bé (em N.T.K) có dấu hiệu ngưng tim, ngưng thở, được đưa qua bệnh viện gần nhất là bệnh viện An Sinh. Tại bệnh viện bé được xác nhận đa chấn thương, có vết thương ở đầu, chân, xương sườn và bé không qua khỏi, tử vong tại bệnh viện lúc 8h sáng cùng ngày.

Bệnh viện quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn tiếp nhận 3 ca, đến 14h chiều cùng ngày 2 bé được phẫu thuật, sức khỏe ổn định. Có 1 bé theo dõi ngoại trú.

Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận 8 ca, có 2 ca được chỉ định phẫu thuật, những ca còn lại sức khỏe ổn định và được cho về. 5 trường hợp khác xây xát nhẹ, có hoảng loạn được chuyển về theo dõi tại Bệnh viện quận 3.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng cho biết rất tiếc về tai nạn thương tâm xảy ra với học trò. “Khi xảy ra vụ việc, thầy cô tiếp cận em N.T.K thì em vẫn tỉnh táo. Em trả lời con không mệt lắm, Nhưng khi xe cấp cứu đến thì em trong tình trạng mê man”, ông Phúc cho hay.

Theo ông Phúc, buổi tối trước khi xảy ra vụ việc có mưa lớn, sáng nay các em đang ngồi tập trung ăn sáng và chuẩn lên lớp thì bất ngờ cây đổ ngả về phía các em. Trường bất ngờ vì nhìn cây phượng vĩ vẫn xanh tốt. 

Cây phượng vĩ bật gốc được trồng từ 1996. Hàng năm trường đều nhờ công ty công viên cây xanh vào chăm sóc cây. Trong đợt nghỉ dịch Covid-19, trường cũng tiến hành chăm sóc cây, thay bón đất, cắt nhánh. Việc cắt tỉa được thực hiện thường xuyên trong dịp hè.

Nói về vụ tai nạn thương tâm trên, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, đây là vụ đổ gẫy cây xanh gây thương tích đầu tiên xảy ra trong trường học trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Nam, cây xanh là một trong những vấn đề an toàn trong trường học. Đầu năm học và trước mùa mưa Sở có văn bản nhắc nhở ban giám hiệu các trường về công tác an toàn trường học. Về quy định quản lý cây xanh, ông Nam cho hay, có quy định quản lý chuyên môn. Ông Nam khẳng định, hiệu trưởng các trường không có quyền chặt bỏ cây xanh trong khuôn viên, mà do cơ quan chuyên môn thẩm định chặt bỏ hay không.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Đào, Phó phòng quản lý hạ tầng Sở Xây dựng lại cho rằng, phượng vĩ là cây hạn chế trồng. Theo quy định quản lý cây xanh thì cây xanh trong các công sở do các công sở quản lý. Đối với vụ tai nạn tại trường THCS Bạch Đằng, Sở Xây dựng xuống hiện trường và xác định còn một cây phượng vĩ khác được trồng trước năm 1996 trong sân trường THCS Bạch Đằng cần phải đốn bỏ.

Như vậy, qua vụ việc này cho thấy vấn đề quản lý cây xanh trong trường học còn khá lúng túng. Sở GD&ĐT cho rằng trách nhiệm quản lý chuyên môn, thẩm định đánh giá chất lượng cây xanh thuộc về Công ty công viên cây xanh, Sở Xây dựng. Trong khi Sở Xây dựng lại khẳng định cây trồng trong các công sở, trong đó có trường học, thì do các công sở quản lý. Thế nhưng trên thực tế, hiệu trưởng các trường không dễ đánh giá vấn đề an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh lâu năm và cũng không có thẩm quyền chặt bỏ cây trong khuôn viên.

Mùa mưa cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ cây xanh bật gốc, gãy đổ. Hơn lúc nào hết, các sở GD&ĐT, Xây dựng, Công ty Công viên cây xanh cần phối hợp rà soát, đánh giá tình trạng cây xanh ở tất cả các trường học, công sở, không để xảy ra những vụ tai nạn thương tâm như tại Trường THCS Bạch Đằng.

Ngay trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã dẫn đầu đoàn cán bộ Thành phố đến các bệnh viện thăm các em học sinh.

Đối với trường hợp tử vong là em N.T.K, gia đình đã đưa em về gia đình mai táng. Ngay trong chiều 26/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong đã đến viếng, động viên gia đình em N.T.K.

Được biết, mẹ của em vừa sinh bé thứ 2 được 3 ngày, gia đình em là hộ cận nghèo. Thành phố, UBND quận 3, Sở GD&ĐT cũng như trường THCS Bạch Đằng đã có sự hỗ trợ ban đầu cho gia đình em N.T.K cũng như các em học sinh bị thương trong vụ việc.

Băng Tâm