Mỗi ngày có 10 chuyến bay khứ hồi từ TPHCM đi các địa phương

14:15, 11/10/2021

(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ nay đến ngày 20/10, sẽ có 10 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày từ TPHCM đi các địa phương.

Hành khách đi trên những chuyến bay đầu tiên chủ yếu là các chuyên gia, nhân viên y tế và tình nguyện viên vào TPHCM chống dịch quay trở lại phía bắc. Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Trong đó, Vietnam Airlines sẽ nối lại 14 đường bay nội địa; Bamboo Airways khôi phục 12 đường bay nội địa và Vietjet Air mở lại 15 đường bay nội địa hai chiều giữa TPHCM với một số tỉnh, thành phố.

Để việc vận hành hoạt động bay đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt công tác phòng chống dịch, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí sắp xếp các quầy thủ tục tại khu vực Sảnh A nhà ga Quốc nội, đối với hành khách đi Vietnam Airlines làm thủ tục tại đảo C-D; Bamboo Airways làm thủ tục tại đảo H; Pacific Airlines làm thủ tục tại đảo E. Hướng di chuyển vào khu vực làm thủ tục, hành khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của hãng hàng không tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay.

Còn khu vực Sảnh B phục vụ cho hành khách của Hãng hàng không Vietjet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Trong ngày hôm qua (10/10), ngày đầu các hãng hàng không khai thác trở lại sau nhiều tháng phải dừng bay do ảnh hưởng bởi đại dịch, hầu hết hành khách có mặt rất sớm để thực hiện kiểm tra theo quy định an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện lượng hành khách có vé lẻ bay nội địa cũng không nhiều trong những ngày đầu. Phần lớn hành khách là chuyên gia, nhân viên y tế và tình nguyện viên vào TPHCM chống dịch nay quay trở lại phía bắc.

Hành khách vào khu vực bay được kiểm soát chặt chẽ, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách. Do mỗi đường bay chỉ tổ chức một chuyến khứ hồi trong ngày với 50% số ghế mỗi chuyến vì vậy giá vé có cao hơn so với ngày thường.

Các hãng hàng không cho biết, mặc dù giá cao nhưng ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải cho khai các đường bay nội địa, nhiều chuyến bay từ TPHCM về các địa phương chỉ còn một số lượng ít vé cuối cùng dù thời gian mở bán chưa lâu.

Hiện các hãng hàng không đã mở bán vé các chặng bay từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2021.

Đại diện các hãng hàng không cho rằng, việc khởi động lại một số chuyến bay nội địa và giải pháp quản lý hành khách về các địa phương được thực hiện thống nhất bước đầu giúp hoạt động vận tải hàng không trong ngày đầu thí điểm diễn ra thuận lợi. Trong giai đoạn này, doanh thu không phải là mục tiêu chính mà quan trọng là giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, từ đó đưa hoạt động bay nội địa sớm đi vào ổn định.

Ngọc Tấn