Muốn mời gọi đầu tư phải đối xử thật tốt với nhà đầu tư hiện tại

16:19, 25/11/2020

(Chinhphu.vn) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi làm việc với Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) ngày 25/11.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi thăm và làm việc với Khu CNC TPHCM. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tham gia cùng đoàn công tác Thành phố có Ủy viên Bộ Chính trị theo dõi, chỉ đạo Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức.

Còn nhiều bất cập, khó khăn

Báo cáo trước đoàn công tác, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết hiện hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao (CNC) vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ông Thi đề nghị lãnh đạo Thành phố cho phép các doanh nghiệp trong Khu CNC nói chung và hai nhà máy lớn nhất là Công ty TNHH Intel Product Việt Nam, Công ty TNHH Samsung được tiếp tục vận hành, không bị gián đoạn theo yêu cầu giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 vì phần lớn các doanh nghiệp trong Khu đều là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, theo ông Thi, trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh nhưng 10 tháng đầu năm 2020, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu vẫn ước đạt 16,223 tỷ USD, tăng 19,82% so với cùng kỳ, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 15,403 tỷ USD, tăng 23,59%. Kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp đạt 14,808 tỷ USD tăng 26,78%. Ước cả năm 2020 giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu đạt 19 tỷ USD, bằng 95% so với kế hoạch.

Ông Thi cũng cho hay, hiện thẩm quyền của Khu CNC do các luật mới quy định không còn tập trung. Trước đây, Khu công nghệ cao có thể quyết được nhiều việc, từ quy hoạch cho đến cấp giấy phê duyệt các thiết kế cơ sở, chi tiết, cấp giấy phép, bảo vệ môi trường… nhưng bây giờ không còn nữa. Điều này khiến các doanh nghiệp trong Khu rất vất vả với các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, chính sách đãi ngộ đặc thù về nhân sự của ban quản lý Khu CNC trước đây gấp 3 lần các sở ngành, sau khi có nghị quyết 54, chính sách chung với Thành phố, đơn vị không được hưởng chính sách riêng nữa. Hiện đất của Khu CNC đã hết. Như vậy giai đoạn tới, Khu phải tập trung phát triển theo chiều sâu, phải cạnh tranh dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao, cạnh tranh dựa trên khoa học công nghệ…

Trưởng ban quản lý SHTP đưa ra 5 kiến nghị với lãnh đạo Thành phố, gồm: Xem xét, chỉ đạo cho phép thực hiện cơ chế đặc thù "một cửa liên thông" trong phối hợp sở, ngành, Quận 9 và Ban Quản lý Khu CNC để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; Xem xét, chỉ đạo tháo gỡ về quy hoạch Khu Không gian khoa học, cho phép Ban Quản lý Khu CNC được hủy bỏ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã phê duyệt tại Quyết định số 113 năm 2010 để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư khi triển khai dự án; Xem xét, chỉ đạo tháo gỡ vấn đề quy hoạch và đầu tư công Công viên Khoa học và công nghệ TPHCM; Xem xét, chỉ đạo giao Ban Quản lý Khu CNC được tiếp tục chủ trì triển khai Dự án thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai để đẩy mạnh triển khai mô hình liên kết 3 nhà, tăng cường gắn kết Khu CNC và Đại học Quốc gia TPHCM, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông; Sớm thông qua chủ trương đối với các chính sách hỗ trợ cho đầu tư giai đoạn II của Dự án Intel Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: ''Nếu muốn xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư mới trước hết phải đối xử thật tốt với những nhà đầu tư hiện tại, sẽ hơn 1.000 lần đi xúc tiến''. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Cần đối xử thật tốt với các nhà đầu tư hiện tại

Lần đầu tiên đến thăm Khu CNC của Thành phố, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết rất ấn tượng và đánh giá cao quá trình hình thành và phát triển của SHTP với nhiều thành tựu đáng trân trọng. Trong đó, hiệu quả sử dụng đất, năng suất lao động, xuất nhập khẩu; đặc biệt là sức lan tỏa và tạo nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ phát triển khoa học công nghệ, tạo cho các nhà khoa học - kỹ thuật, các doanh nghiệp về phát triển khoa học công nghệ, kích thích đổi mới sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Khu CNC quan tâm đến việc phát triển công nghiệp hỗ trợ. Mặt khác, quan tâm đặc biệt tới việc kết nối 3 nhà gồm nhà doanh nghiệp, nhà trường và Ban Quản lý Khu CNC. Trong đó chú trọng việc tạo điều kiện cho các nhà doanh nghiệp đang đầu tư tại Khu CNC cho tốt. Bởi theo Bí thư Thành ủy, nếu muốn xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư mới trước hết phải đối xử thật tốt với những nhà đầu tư hiện tại, điều đó sẽ hơn 1.000 lần đi xúc tiến đầu tư.

Đồng thời, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị, Ban Quản lý Khu CNC có giải pháp giữ nguồn nhân lực chất lượng cao để họ gắn bó lâu dài. Tiếp tục phát huy vị trí thuận lợi của Khu CNC để làm sao xứng đáng với sự chọn lựa của doanh nghiệp, tiếp tục tạo sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư, coi đó là tài sản quý báu của Thành phố.

Với 5 kiến nghị của lãnh đạo SHTP, Bí thư Thành ủy cho rằng cũng chỉ xoay quanh một việc là tháo gỡ vướng mắc. Vì vậy, ông mong muốn cán bộ các sở, ngành trên từng cương vị công tác hoàn thành tốt công việc được giao để góp phần cho sự phát triển của Khu CNC nói riêng, của TPHCM nói chung.

Cũng tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân đánh giá SHTP sẽ tiếp tục là hạt nhân phát triển kinh tế của TPHCM trong thời gian tới. Cho nên, Thành ủy, UBND Thành phố cần nắm bắt các điều kiện, chia sẻ thành công, góp phần tháo gỡ nhanh các ách tắc cho Khu CNC. Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Ban Quản lý Khu CNC xem lại quy chế cũ và trình đề án để UBND TPHCM ủy quyền cho Ban Quản lý Khu xử lý những công việc thuộc thẩm quyền hoặc hình thành tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm tổ trưởng theo dõi để đẩy nhanh xử lý các công việc thuộc Khu.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác của TPHCM đã thăm Công ty TNHH Inter Products Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen TPHCM.

Băng Tâm