Bộ Y tế sắp công bố tiêu chuẩn chọn người thử nghiệm vaccine COVID-19

16:19, 08/12/2020

(Chinhphu.vn) - Những ai đủ tiêu chuẩn thử nghiệm vaccine COVID-19? Đăng ký làm tình nguyện viên thì liên hệ ở đâu?... Những thông tin này sẽ được công bố sau khi Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế họp phê chuẩn thông qua vào ngày 9/12.

Vaccine COVID-19 do Nanogen sản xuất chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ ngày 10/12/2020. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Hội đồng đạo đức Bộ Y tế sẽ họp bàn cụ thể về các tiêu chí chọn tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 (độ tuổi, tình trạng sức khỏe, các cam kết…) hay các hình thức đăng ký và đăng ký ở đâu; tình nguyện viên sẽ trải qua các bước như thế nào trước, trong và sau thử nghiệm... Những thông tin trên sẽ được công khai trước khi bước vào quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 lâm sàng trên người chính thức vào ngày 10/12.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện có 3 nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước là IVAC, Vabiotech, Nanogen đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm, và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Riêng Nanogen đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để phối hợp cùng Học viện Quân y tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 từ ngày 10/12/2020.

Về lộ trình tiêm thử nghiệm trên người, dự kiến có khoảng 40 người tình nguyện khỏe mạnh sẽ được tiêm những mũi vaccine COVID-19 thử nghiệm đầu tiên.

Một nhóm nhỏ khoảng 1- 2 người sẽ được tiêm trước và được theo dõi phản ứng trong vòng 24 giờ đến 72 giờ, sau đó mới bắt đầu tiêm cho các tình nguyện viên tiếp theo.

Sau ba tháng thử nghiệm trên một nhóm nhỏ, vaccine COVID-19 sẽ được tiêm thử nghiệm cho khoảng 400 người.

Theo Học viện Quân y, hiện đơn vị thử nghiệm lâm sàng đã sẵn sàng các thiết bị xét nghiệm, chuẩn bị giường lưu sau tiêm cho người tình nguyện, bác sĩ về cấp cứu để theo dõi sức khỏe trong các giờ đầu sau tiêm và có thể xử trí ngay nếu có các phản ứng không mong muốn cho người tiêm vaccine thử nghiệm.

Băng Tâm