Nhà kiến tạo xanh: Sân chơi cho thế hệ trẻ sáng tạo

18:19, 23/08/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 23/8, tại TPHCM, Bosch Việt Nam và Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đồng tổ chức cuộc thi “Hackathon: Nhà kiến tạo xanh” với chủ đề “Công nghệ cho bầu trời xanh”.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi, cơ hội cho thế hệ trẻ sáng tạo những giải pháp công nghệ giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu tắc nghẽn và quản lý khí thải giao thông hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ cuộc thi này, thí sinh sẽ được yêu cầu đưa ra các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết ba thách thức chính: Cải thiện chất lượng không khí ngoài trời; quản lý lưu lượng giao thông để giảm ùn tắc; và giảm khí thải từ phương tiện giao thông để không khí trong lành hơn.

Để tham gia cuộc thi này, các thí sinh sẽ trải qua các cột mốc chính của chương trình bao gồm: Vòng sơ loại, vòng huấn luyện và vòng chung kết. Thời gian nộp ý tưởng dự thi theo cá nhân hoặc nhóm (tối đa 3 người) từ 17/8/2021 đến ngày 15/9/2021 theo mẫu của Ban Tổ chức được đăng tải sẵn trên website của cuộc thi.

Sau đó, 10 đội có ý tưởng tốt nhất sẽ được chọn vào vòng trong. Tại đây, các đội sẽ được tham gia chương trình huấn luyện đặc biệt với đội ngũ chuyên gia hàng đầu vào ngày 14-15/10/2021.

Các đội thi sẽ được trang bị thông tin thiết yếu để phát triển ý tưởng của mình, bao gồm: Dữ liệu về chất lượng không khí được đo lường trong thời gian thực từ hệ thống quan trắc không khí Bosch IMB (Imission Monitoring box) và dữ liệu phân tích tình hình giao thông bằng trí tuệ nhân tạo từ hệ thống Bosch camera thông minh được lắp đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung. Ngoài ra, các đội còn được tìm hiểu thêm về tư duy sáng tạo và phát triển mô hình kinh doanh khả thi.

Cuộc thi sẽ kết thúc bằng phần triển khai và trình bày của các đội trong vòng Chung kết (kéo dài 48 tiếng), diễn ra vào ngày 29-30/10/2021.

Các đội chiến thắng sẽ lần lượt nhận được giải thưởng tiền mặt tương ứng là 50 triệu đồng; 30 triệu đồng; và 15 triệu đồng cùng cơ hội thực tập tại Bosch - môi trường làm việc hàng đầu ngành kỹ thuật và công nghệ Việt Nam.

Người tham gia cuộc thi có thể tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại website: www.bosch-hackathon.com.vn.  

Ngọc Tấn