Nhiều trường chủ động thay đổi cách dạy trong mùa dịch

21:25, 05/02/2020

(Chinhphu.vn) - Muốn ôn kiến thức và trang bị thêm thông tin thời sự, xã hội cho học sinh, sinh viên trong giai đoạn nghỉ học phòng dịch corona, nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM đã cập nhật nhiều cách dạy mới.

Chiều ngày mai (6/2) Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về phòng chống dịch corona cho phòng giáo dục và đào tạo 24 quận huyện trên địa bàn.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Quận 5), những ngày này tuy không đến lớp nhưng gần 1.000 học sinh tại Trung tâm được ôn tập kiến thức và nhận đề bài tập mỗi môn qua hộp thư điện tử. Dạng bài tập có thể là cá nhân hoặc thực hiện theo nhóm tùy theo môn.

Trong đó, đề bài môn Ngữ văn khiến nhiều học sinh thích thú vì gắn liền với vấn đề nhiều người quan tâm: dịch bệnh do virus corona gây ra. Theo đó, học sinh được yêu cầu nói về cách ứng xử trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cảm nhận của mỗi em, nên mua khẩu trang như thế nào hay có ý kiến gì trước câu “Không bán khẩu trang, nước rửa tay. Đừng hỏi” của nhiều hiệu thuốc.

Bài tập các môn đều giao và thu qua mạng theo nhiều hình thức như thư điện tử, chụp hình gửi cho thầy cô qua facebook hay nộp bài ngày đầu tiên trở lại trường.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm cho biết, nếu thời gian nghỉ của học sinh kéo dài, trung tâm sẽ tận dụng mọi công nghệ phổ biến nhất để dạy học qua mạng trong điều kiện phù hợp nhất với mong muốn học sinh không hổng kiến thức: “Nếu dạy trực tuyến hoàn toàn thì chúng tôi chưa đủ điều kiện nhưng trung tâm sẽ livestream dạy từng môn theo lịch cụ thể hoặc thu bài dạy đưa lên facebook, web đơn vị... để học sinh tiện theo dõi nhất”.

Dạy học, ôn kiến thức trực tuyến cũng là cách được nhiều trường đại học tại TPHCM triển khai trong giai đoạn này.

Theo đó, các đơn vị như Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện giảng dạy, ôn tập qua mạng cho sinh viên.

Nhiều giáo viên tại các trường phổ thông cũng chủ động livstream ôn tập kiến thức, ra bài tập, giải bài tập cho học sinh trong đợt nghỉ này. Một số trường chủ động tạo group theo lớp học để giáo viên chia sẻ thông tin dịch bệnh, ôn tập kiến thức nhiều môn học cho học sinh, sinh viên.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng vừa có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện kế hoạch dạy học trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Cụ thể, các trường được giao chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình học kỳ II năm học 2019-2020 phù hợp với điều kiện thực tế. Sở cũng khuyến khích các trường tổ chức những hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh.

Bài văn được nộp qua thư điện tử của một học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An trong thời gian nghỉ phòng dịch.

Đối với những học sinh nghỉ học, cách ly tại nhà do dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề nghị các trường cần có phương án hỗ trợ, giúp các em đảm bảo kiến thức và kỹ năng cơ bản khi nhập học trở lại.

Thời gian kiểm tra cuối học kỳ II sẽ áp dụng cho học sinh toàn thành phố là từ ngày 20/4 đến 10/5/2020.

Chiều ngày 6/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona./.

Gia Mỹ