PV GAS ký hợp tác đầu tư với nhiều đối tác

15:18, 03/08/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/8, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam - CTCP (PV Power) và Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ dầu khí (PVChem) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh nhằm hợp tác đầu tư các chuỗi Khí - Điện - Cảng dịch vụ.

Lễ ký kết hợp tác được các đơn vị tổ chức sáng 3/8.

Theo PV GAS, thời gian qua, các đơn vị nói trên đã cùng nghiên cứu nhằm hợp tác đầu tư với mục tiêu xuyên suốt là cung cấp khí LNG bổ sung và sản xuất điện thành phẩm có lợi thế cạnh tranh để cung ứng cho thị trường.

Theo đó, 3 đơn vị đã thống nhất cùng triển khai đầu tư chuỗi Khí - Điện - Cảng dịch vụ theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Việc triển khai theo mô hình BCC là phù hợp với mô hình hoạt động của Tập đoàn và nhu cầu cấp thiết các đơn vị trong Tập đoàn nhằm chia sẻ về nguồn lực, thông tin, kinh nghiệm… để cùng phát triển.

Các bên thống nhất trước mặt tập trung hợp tác phát triển các dự án Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 1A, song song đó sẽ hợp tác nghiên cứu cơ hội đầu tư phát triển dự án Nhơn Trạch 5 và các dự án chiến lược khác của Tập đoàn.

Việc góp vốn hợp tác đầu tư Chuỗi dự án dự kiến trong 35 năm, được thực hiện theo tỷ lệ góp vốn của PV GAS là 51% - tỷ lệ góp vốn của PTSC là 34% - tỷ lệ góp vốn của PV Power là 15%.

Còn PV GAS và PVChem thống nhất và ký kết các nội dung như PV GAS ủng hộ chủ trương PVChem cùng các đơn vị thành viên/chi nhánh tham gia cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật/công nghiệp mà PVChem có năng lực, kinh nghiệm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của PV GAS/đơn vị thành viên/đơn vị trực thuộc PV GAS trên cơ sở đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ và giá cả cạnh tranh, tuân thủ quy định pháp luật, góp phần gia tăng giá trị sản xuất kinh doanh của PV GAS và các đơn vị thành viên/đơn vị trực thuộc PV GAS.

Đồng thời hợp tác trong cung cấp và sử dụng nhiệt lạnh (cold energy) của các dự án kho cảng LNG tại Thị Vải của PV GAS cho dự án sản xuất khí công nghiệp của PVChem và đối tác.

Bên cạnh đó trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư các dự án trong lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi Bên; Hợp tác trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ vào sản xuất của hai đơn vị. Hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Hỗ trợ tổ chức tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tại các dự án, nhà máy của hai Bên … Các nội dung hợp tác khác phù hợp với quy định của pháp luật và lợi ích của các Bên.

Các ký kết này đều tuân thủ đúng chủ trương và định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc tối ưu hóa nguồn lực, phát huy thế mạnh của các đơn vị thành viên để phát triển chuỗi Dự án Cảng Dịch vụ - Khí - Điện. Các Bên cam kết cùng thực hiện trách nhiệm của mình theo các quy định của các hợp đồng để triển khai nghiên cứu, đầu tư các chuỗi dự án nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các bên, nâng cao lợi thế cạnh tranh, tối ưu chi phí và nguồn lực với mục tiêu cạnh tranh về giá thành sản xuất điện và hiệu quả kinh tế của chuỗi dự án; tạo đà tăng trưởng cho Tập đoàn nói chung và các bên nói riêng.

Minh Thi