Ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 136

08:00, 01/06/2020

(Chinhphu.vn) - Thu gom, giải tỏa các điểm tồn đọng rác; vận động người dân không xả rác ra đường, tổ chức gian hàng đổi rác thải lấy cây xanh… là những hoạt động được các đoàn viên thanh niên Thành phố thực hiện trong ngày ra quân Chủ nhật xanh lần thứ 136.   

Nhiều học sinh ở các quận tham gia dọn các điểm đen về ô nhiễm. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 136 được tổ chức ra quân đồng loạt vào sáng 31/5 tại nhiều địa điểm trên địa bàn TPHCM như: Quận Đoàn 1, Quận Đoàn Phú Nhuận, Quận Đoàn 3, Quận Đoàn Tân Bình. Chương trình có sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, người dân trên địa bàn Thành phố.

Trong ngày ra quân, đã có gần 2.000 cây xanh (dừa cạn, chàm, mười giờ…) được trao tận tay cho người dân trên địa bàn Thành phố để kiến tạo không gian xanh, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, nhiều hoạt động thiết thực cũng được tổ chức ở cấp quận và cấp cơ sở như: Giải tỏa các tụ điểm tồn đọng rác lâu ngày ven kênh; Phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân về hoạt động phân loại rác tại nguồn ở chân cầu Bùi Hữu Nghĩa (Quận 1).  

Thực hiện tổng vệ sinh tuyến đường sắt, thu gom, giải tỏa các điểm tồn đọng rác, xà bần; vận động người dân xung quanh không xả rác ra đường sắt, phơi đồ trên hàng lang đường sắt; ra quân đội hình tuyên truyền bảo vệ môi trường tại chợ và đội hình “Công viên không rác” tại quận Phú Nhuận.

Trong khi đó, Quận Đoàn 3 cũng tổ chức ra mắt 5 “Chuyến xe xanh” dọc tuyến đường kênh Nhiêu Lộc; ra quân tuyên truyền phân loại rác tại nguồn ở chung cư SCREC…

Đoàn viên thanh niên thuộc Công an TPHCM cũng tổ chức ra quân tham gia dọn rác trên hành lang đường sắt. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại Quận Đoàn Tân Bình, đơn vị này lại ra mắt 15 tuyến hẻm “Văn minh đô thị”; đạp xe tuyên truyền thực hiện Chỉ thị của Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”…

Đặc biệt, gian hàng đổi rác thải lấy cây xanh cũng là hoạt động được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Ngoài thu dọn rác, gần 2.000 cây xanh đã được trồng trong Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 136. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cùng ngày, Thành đoàn đã tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân và chăm lo cho thiếu nhi. Đã có khoảng 60 phần quà được trao cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn và các em thiếu nhi là con của thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng quà cho con em thanh niên công nhân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp với Thành đoàn và Sở LĐ-TB&XH tổ chức các hoạt động chăm lo cho 600 thiếu nhi là con em công nhân lao động tại các khu lưu trú thanh niên công nhân và hơn 1.000 em tại 7 Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ em. Chương trình được tổ chức từ 30/5-7/6 với tổng kinh phí hơn 350 triệu đồng.

Nguyễn Kim