Rộn ràng khai mạc lễ hội Đường sách Xuân Quý Tỵ

10:10, 12/02/2013

Chiều 7-2, tại TPHCM, đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Đường sách lần thứ ba với chủ đề “Sách và 54 dân tộc”. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, lãnh đạo các Ban thuộc Thành ủy và các Sở - ban - ngành TP.

 

Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đường sách Lê Thái Hỷ cho biết với chủ đề “Sách và 54 dân tộc”, tại Lễ hội lần này, trên đường Nguyễn Huệ sẽ có một khu triển lãm thông tin, tư liệu về đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam với gần 300 đầu sách về hình ảnh văn hóa, trang phục, địa danh, những di tích lịch sử liên quan đến 54 dân tộc anh em khắp ba miền đất nước và hình ảnh các dân tộc trên 27 mô hình “quyển sách” (mỗi mặt là một dân tộc). Bên cạnh đó, khu triển lãm này còn trưng bày các bản đồ, tư liệu, ấn phẩm phục vụ việc tuyên truyền về biên giới, biển đảo Việt Nam. Khoảng 200 tựa sách cùng hơn 1000 bản sách do Ủy ban Biên giới Quốc gia và Thư viện khoa học tổng hợp cung cấp sẽ được giới thiệu tại đây. Chủ đề quan trọng này còn được thể hiện tại 6 kệ sách "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" trên các tuyến đường khác của Lễ hội. Trong đó nổi bật là những ấn phẩm của NXB Trẻ: “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Có một con đường mòn trên Biển Đông”; “Hoàng Sa, Trường Sa: Hỏi và đáp”, “Lẽ phải”…Các đơn vị xuất bản khác cũng đóng góp nhiều đầu sách cùng chủ đề nhân dịp này như tác phẩm “Nhìn ra biển khơi” (NXB Tổng hợp TP), “Trường Sa lời biển hát” (NXB Văn hóa Văn nghệ)… Thông qua không gian này, người dân, đặc biệt là giới trẻ có cơ hội tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, lịch sử các dân tộc Việt Nam và những minh chứng lịch sử khẳng định chủ quyền biên giới đất nước - nhất là biên giới biển đảo. Bên cạnh đó, khu triển lãm trưng bày những tấm ảnh mới nhất về cuộc sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.
Lễ hội năm nay còn có khu vực triển lãm sách thiếu nhi với chủ đề “Sách thiếu nhi Xưa - Nay”, không gian tri thức và Café sách; khu vực giới thiệu sách điện tử (e-book); khu trưng bày sách dành cho người khiếm thị; khu vui chơi dành cho thiếu nhi… nhằm đáp ứng toàn diện hơn nhu cầu đọc sách của người dân.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận đánh giá cao việc Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức Lễ hội Đường sách Xuân Quý Tỵ với quy mô ngày càng lớn và được đầu tư kỹ về nội dung. Phó Chủ tịch tin tưởng cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ, sự có mặt của đường sách 3 năm qua không những tạo thêm nét mới, mở rộng không gian lễ hội của TP mà còn tôn lên chất văn hóa, văn minh trong sinh hoạt. Sự góp mặt của Lễ hội Đường sách như một cành hoa thắm đượm sắc hương, tô điểm cho TP ngày càng thêm đẹp và rực rỡ hơn khi đất trời vào xuân. Lễ hội Đường sách 2013 không chỉ mang lại cho người dân TP và các tỉnh lân cận, khách tham quan trong và ngoài nước một sự kiện văn hóa giàu ý nghĩa, một không gian thư giãn thú vị trong những ngày Tết cổ truyền mà còn khuyến khích và khơi dậy văn hóa đọc sách trong cộng đồng.
Lễ hội Đường sách diễn ra đến ngày 13-2 (tức mùng 4 Tết).
Minh Dung