Sai phạm tại dự án nhà ở phường Tân Thới Nhất: Trách nhiệm của nhiều bên

16:00, 14/11/2019

(Chinhphu.vn) - Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận, kiến nghị xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất (Quận 12) do Công ty TNHH Sản xuất thương mại xây dựng Tín Phong làm chủ đầu tư.

Chung cư Tín Phong. Ảnh: Báo Người lao động

Theo kết luận thanh tra, Công ty Tín Phong đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho phần diện tích 11.979,5 m2 với số tiền là 394.568.966 đồng là không đúng theo quyết định của UBND Thành phố (diện tích 10.802,7 m2 với số tiền là 355.176.058 đồng).

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 3 trong số 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Công ty Tín Phong không đúng quy định của Thành phố. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm cấp phép.

Công ty Tín Phong đã mua 33 nền đất và 60 căn hộ chung cư 5 tầng để bố trí tái định cư, tuy đã hoàn thành công trình từ năm 2007 nhưng chưa thực hiện Biên bản nghiệm thu hiện trạng công trình và Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình trước khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, 60 căn hộ đã bố trí cho người dân sử dụng đến nay vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trách nhiệm này thuộc về Công ty Tín Phong, bên cạnh đó UBND Quận 12 thiếu quan tâm, đôn đốc nhắc nhở dẫn đến chậm trễ như nêu trên.

Về việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch tại dự án, diện tích đất ở theo quyết định giao đất của UBND Thành phố là 9.836,1 m2, Công ty Tín Phong xin điều chỉnh 28 căn biệt thự song lập thành 4 căn biệt thự và 2 Block chung cư A, B đã được UBND Thành phố chấp thuận. Tuy nhiên, qua các lần điều chỉnh thì UBND Thành phố chỉ chấp thuận (một phần) là điều chỉnh cho phép xây dựng chung cư 18 tầng cho người thu nhập thấp là có thay đổi quy mô và mục đích sử dụng đất tại dự án. Từ đó, dẫn đến các nghĩa vụ khác tại dự án bị thay đổi (tăng thêm 2 block chung cư, giảm số nền biệt thự liên kế...).

Về xây dựng 2 chung cư A và B (chung cư 18 tầng), qua kết quả kiểm tra hiện trạng cuối tháng 11 năm 2018 của Thanh tra TPHCM thì vẫn tồn tại hạng mục “hồ nước mặt” (tại vị trí quy hoạch khu Công viên cây xanh - Thể dục thể thao) giữa 2 Block chung cư A và B, việc này cho thấy Quyết định cưỡng chế số 3607/QĐ-CC ngày 4/7/2013 của UBND Thành phố chưa được triển khai thực hiện, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND Quận 12 tại thời điểm năm 2014 và thời điểm năm 2018. Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế được duyệt và cũng chưa được khắc phục.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 28/11/2018 của đoàn thanh tra ghi nhận hiện trạng tại dự án các công trình công cộng được sử dụng không đúng công năng so với thiết kế được duyệt. Do đó, việc kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là thẩm quyền của Sở Xây dựng - Thanh tra Sở Xây dựng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Về mua lại 20% quỹ căn hộ tại chung cư 18 tầng, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Tín Phong có trách nhiệm bán lại cho Thành phố 20% quỹ nhà để phục vụ tái định cư là không chặt chẽ, bởi Công ty Tín Phong đã bán cho UBND Quận 12 vượt tỷ lệ 10% quỹ đất ở hoặc 20% quỹ nhà ở theo quy định của UBND Thành phố.

Từ những nội dung kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo Giám đốc Công ty Tín Phong khẩn trương liên hệ các đơn vị chức năng và UBND Quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng và nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định.

Phối hợp với Công ty Công ích Quận 12 tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nghiêm Quyết định cưỡng chế số 3607/QĐ-CC ngày 4/7/2013 của UBND Thành phố.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tại kết quả thanh tra.

Đồng thời, đề nghị Sở Xây dựng kiểm điểm rút kinh nghiệm và xử lý trách nhiệm do báo cáo UBND Thành phố việc Công ty Tín Phong bán 20% quỹ căn hộ; việc chưa thực hiện giám sát, kiểm tra, đôn đốc và chưa kịp thời báo cáo cho UBND Thành phố; tổ chức kiểm tra việc tuân thủ các quy định về xây dựng đối với hạng mục tầng hầm để xe nói trên.

Đối với UBND Quận 12, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp 60 giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho các hộ dân; chỉ đạo Công ty Công ích tiến hành thanh lý 3 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư tại dự án; phối hợp với Công ty Tín Phong thực hiện nghiệm thu hiện trạng, hoàn thiện quyết định cưỡng chế nói trên của UBND Thành phố; kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc thi hành quyết định của Thành phố về cưỡng chế sai phạm xây dựng tại dự án Tín Phong....

Thu Lê