Sản xuất công nghiệp năm 2019 tăng 7,9%

07:18, 01/01/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Công thương TPHCM cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn năm 2019 ước tăng 7,9% so với năm 2018.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm một gian hàng sản phẩm công nghiệp chủ lực của doanh nghiệp thành phố. Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo Sở Công thương TPHCM, quy mô sản xuất công nghiệp trong năm 2019 được mở rộng, sản lượng công nghiệp tăng theo từng quý (chỉ số IIP 3 tháng tăng 6,2%; 6 tháng tăng 7,0%; 9 tháng tăng 7,3% và cả năm ước tăng 7,9% so cùng kỳ). Các doanh nghiệp đã đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển thị trường, đổi mới máy móc thiết bị để nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp.

Đóng góp vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp toàn thành phố chủ yếu đến từ 04 ngành công nghiệp trọng yếu (chiếm tỷ trọng 67,7% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành), trong đó có đóng góp tích cực của nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố.

Trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu, ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống và ngành hóa chất - cao su - nhựa mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn có mức tăng nhẹ khoảng 1% so với năm trước. Trong khi đó, ngành sản xuất hàng điện tử và ngành cơ khí tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, ngành sản xuất hàng điện tử (chiếm tỷ trọng 22,01% trong 4 ngành trọng yếu và chiếm 14,91% trong toàn ngành công nghiệp) có chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2019 ước tăng 24% so cùng kỳ nhờ có thị trường tiêu thụ ổn định. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện năm 2019 ước đạt 14,6 tỷ USD, tăng 50,6% so với năm 2018 (cùng kỳ tăng 17,8%).

Đối với ngành cơ khí (chiếm tỷ trọng 28,65% trong 4 ngành trọng yếu) và chiếm 19,41% trong toàn ngành công nghiệp), chỉ số IIP năm 2019 ước tăng 7,8% so với năm trước. Tuy tốc độ tăng trưởng IIP không cao so với ngành điện tử nhưng đây là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn ngành công nghiệp.

Theo thống kê, ngành cơ khí hiện có khoảng 10.981 cơ sở sản xuất, trong đó có 5.159 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Số lượng doanh nghiệp ngành cơ khí tăng thêm bình quân 11,3%/năm, góp phần quan trọng vào việc gia tăng quy mô sản xuất trên địa bàn thành phố.

Về thị trường tiêu thụ các sản phẩm cơ khí, thị trường nội địa chiếm trên 57%, thị trường nước ngoài chiếm khoảng 43%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp cơ khí gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh với các sản phẩm cơ khí nhập khẩu, chưa có nhiều doanh nghiệp cơ khí tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực vươn lên, cải thiện năng lực sản xuất của các doanh nghiệp; những giải pháp của thành phố hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lao động, khoa học công nghệ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường,… đã góp phần ổn định sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Lê Anh