Sở GĐ&ĐT đề xuất giãn, miễn học phí từ mần non đến phổ thông

14:42, 20/08/2021

 (Chinhphu.vn) - Trước tình dịch bệnh kéo dài, năm học 2021-2022 phải thực hiện dạy học trên internet, Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đã có tờ trình đề xuất UBND TPHCM giãn thời gian thu học phí. Cụ thể, tạm không thu học phí học kỳ I, đồng thời đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Tại kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sáng 24-8, Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đã báo cáo kết quả năm học 2020-2021 và công tác chuẩn bị năm học mới 2021-2022.

Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM cho biết, năm học 2021-2022 dự kiến toàn TPHCM tăng 30.939 học sinh. Trong đó, nhiều nhất là khối tiểu học, tăng 31.517 học sinh, tập trung tại TP. Thủ Đức và một số quận, huyện (Quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Hóc Môn) là những địa bàn đang đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học cao.

Các địa phương đều có dự kiến tăng thêm phòng học mới, nhất là ở cấp tiểu học nên năm học mới vẫn đảm bảo đủ chỗ học cho 100% con em TPHCM.

Trong 2 năm qua, không tăng thêm trường phổ thông nào, còn các cơ sở giáo dục mầm non lại giảm (thành lập mới ít hơn ngưng hoạt động.

Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM lý giải, trong 2 năm 2020 và 2021, tiến độ xây dựng các công trình trường học đều chậm. Chuẩn bị cho năm học mới, hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng, sửa chữa trường lớp đều ngưng, không kịp theo kế hoạch ban đầu.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh kéo dài, các cơ sở giáo dục ngoài công lập gặp nhiều khó khăn, nhất là cấp học mầm non. Chỉ trong năm học 2020 - 2021, đã có 151 cơ sở giáo dục mầm non (gồm 27 trường và 124 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập) giải thể và ngưng hoạt động.

Năm học 2021-2022: Đề xuất miễn học phí học kỳ I

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thực hiện theo các quy định và nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ huynh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở GĐ&ĐT đã đề xuất UBND TPHCM giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020 - 2021 thực hiện cho năm học 2021 - 2022 và đã được UBND TPHCM chấp thuận.

Tuy nhiên, trước tình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021 - 2022 phải thực hiện dạy học trên internet, Giám đốc Sở GĐ&ĐT cho biết, đã có tờ trình đề xuất UBND TPHCM giãn thời gian thu học phí.

Cụ thể, tạm không thu học phí học kỳ I. Đồng thời, đề xuất miễn học phí học kỳ I như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh và học sinh từ mầm non đến phổ thông. Việc này đang chờ chỉ đạo từ Thường trực UBND TPHCM.

Về phương án tổ chức dạy học năm học mới tại TPHCM, Giám đốc Sở GĐ&ĐT cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, toàn TPHCM có 249 trường làm nơi cách ly, 453 trường hỗ trợ hoạt động xét nghiệm, chích ngừa. TPHCM có gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1.

Năm học mới tại TPHCM không thể bắt đầu bằng hình thức trực tiếp. Các cơ sở giáo dục, khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần sửa chữa, chỉnh chang. Vì vậy, học sinh phổ thông của TPHCM sẽ bắt đầu năm học mới với hình thức học trên internet.

Riêng bậc học mầm non, phải dạy học trực tiếp, người đứng đầu ngành giáo dục TPHCM cho biết, sẽ bắt đầu và kết thúc năm học chậm hơn khối phổ thông. Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kỹ năng với sự tham gia của phụ huynh.

Về việc việc bố trí, phân phối SGK, Sở GĐ&ĐT TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn phụ huynh đăng ký cho nhà trường, xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương bố trí thời gian nhận sách phù hợp, lộ trình đảm bảo phòng chống dịch. Ngoài ra, đã cung cấp bản điện tử SGK từ lớp 1 đến 12 trên internet và thông tin đến tất cả phụ huynh biết để tạm sử dụng trong thời gian đầu còn khó khăn.

Ngành giáo dục TPHCM đang phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM triển khai chương trình dạy học trên truyền hình để có thể phát sóng ngay đầu tháng 9 tới. Nội dung chương trình, thời gian đầu năm học, sẽ ưu tiên hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ con em mình học tập trên môi trường mạng internet; ưu tiên các lớp 1, lớp 2 và các lớp đầu cấp, cuối cấp.

“Năm học 2021-2022 tại TPHCM đang khởi đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mọi phương án tổ chức dạy học cho học sinh đều phải đặt an toàn lên hàng đầu. Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, ngành giáo dục TPHCM rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ, đồng thuận của phụ huynh, toàn thể xã hội”, Giám đốc Sở GĐ&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ.

Theo SGGP