Startup sản xuất tay, chân giả được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”

07:18, 10/01/2019

(Chinhphu.vn) - Nhà khởi nghiệp sản xuất tay, chân giả Vulcan Augmetics đã trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên tham gia vòng chung kết toàn cầu của cuộc thi The Venture dành cho những startups có dự án giàu tính nhân văn nhất vào tháng 5 năm nay tại Châu Âu.

Top 5 thí sinh vào chung kết Giải thưởng Doanh nghiệp vì cộng đồng. Ảnh: VGP/Phương Hiền

Được biết đến là chương trình nhằm vinh danh các dự án khởi nghiệp không chỉ giải quyết nhu cầu thiết thực của xã hội mà còn phải giàu tính nhân văn, giải thưởng có tên gọi tại Việt Nam là Blue Venture Award - khởi động chính thức từ tháng 10 năm 2018 - đã chọn được 5 startups xuất sắc nhất.

Và vòng chung kết của cuộc thi tại Việt Nam năm 2018 vừa diễn ra ở TPHCM đã xướng tên chủ nhân của giải thưởng này. Theo đó, ngôi vị quán quân thuộc về người đại diện Trịnh Khánh Hạ đến từ công ty Vulcan Augmetics - doanh nghiệp chuyên sản xuất tay, chân giả giá rẻ dành cho người khuyết tật. Đây là doanh nghiệp sẽ đại diện các startups tại Việt Nam tham gia vòng chung kết toàn cầu được tổ chức vào tháng 5 năm nay ở Châu Âu - nơi tổng giải thưởng có trị giá 1 triệu USD.

Đáng chú ý, 3 nữ startups duy nhất trong top 5 chung cuộc Blue Venture Award tại Việt Nam đều giành các giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Cụ thể, giải nhì đã thuộc về startup Hoàng Thủy của Mekong Coconut, với sản phẩm dầu dừa hữu cơ, cùng mục tiêu cung cấp giải pháp kinh doanh bền vững cho nông dân, chủ yếu là tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn.

Còn giải ba thuộc về  Enablecode - doanh nghiệp “tham vọng” xóa bỏ định kiến về người khuyết tật khi đào tạo nghề công nghệ thông tin đồng thời tạo dựng việc làm cho nhóm lao động này. Hiện Enablecode đang có 6 lập trình viên là người khuyết tật. Enablecode cũng đồng thời đang nhận được sự hợp tác từ rất nhiều đối tác lớn như UNICEF, CIO Vietnam, Saigonchildren…

Phương Hiền