Thành phố đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh dự thi đợt 2

12:06, 28/07/2021

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ GD&ĐT về việc đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, căn cứ trên đề nghị của Sở GD&ĐT TPHCM tại Tờ trình số 2100/TTr-SGDĐT (ngày 20-7-2021) về xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM kiến nghị Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.  

Hiện nay, toàn TPHCM có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến dịch phức tạp, TPHCM đã thực hiện cách ly xã hội toàn TPHCM theo tinh thần của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7/2021 và nhiều biện pháp siết chặt hơn nữa đến hết ngày 1/8. 

UBND TPHCM nhận định, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới mỗi ngày trên 3.000 ca trong những ngày gần đây. Do đó, việc tổ chức thi đợt 2 (dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 8/8) là khó có thể thực hiện, không tạo được tâm lý an tâm cho phụ huynh và cả thí sinh, khó có thể thực hiện toàn diện việc vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, UBND TPHCM đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Ngoài ra, UBND TPHCM đề nghị Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TPHCM và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

UBND TPHCM đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét và sớm có ý kiến đối với các nội dung nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh TPHCM không tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.