Thành ủy TPHCM yêu cầu tăng cường công tác điều trị tích cực các ca F0 nặng

14:15, 11/08/2021

(Chinhphu.vn) - Kết luận Hội nghị trực tuyến mở rộng lần thứ 41, Thành ủy TPHCM yêu cầu tăng cường công tác điều trị tích cực các ca F0 bệnh nặng, có triệu chứng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.

Tại hội nghị trực tuyến mở rộng lần thứ 41, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19Tthành phố báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố (từ ngày 2/8 đến ngày 8/8), Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đánh giá Thành phố đã có nhiều nỗ lực, triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã hiệu quả hơn. Tuy kết quả bước đầu đạt được một số yêu cầu đặt ra, nhưng thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh tại Thành phố vẫn còn rất phức tạp, lực lượng nhân viên y tế Thành phố tham gia chống dịch đang trong tình trạng quá tải về sức lực, nhu cầu nhân sự y tế cần tăng cường.

Việc phong tỏa rộng và chậm gỡ phong tỏa gây quá tải cho công tác phòng, chống dịch. Quy trình tiếp nhận và điều trị các ca F0 có triệu chứng, bệnh nặng có lúc chưa kịp thời. Một số nơi tổ chức tiêm vaccin chưa bảo đảm các yêu cầu quy định của giãn cách, trở thành điểm nguy cơ lây nhiễm cao. Công tác truyền thông, quản lý kiểm soát thông tin tuyên truyền có lúc chưa kịp thời, chưa định hướng tốt dư luận xã hội…

Về nhiệm vụ, giải pháp trong 8 ngày còn lại, Thường vụ Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Tiếp tục phát huy sức mạnh tối đa mọi nguồn lực, kêu gọi, huy động sức dân để chăm lo cho dân và phải bảo toàn lực lượng tuyến đầu, tính mạng của người dân, nâng cao công tác điều trị COVID-19, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; bảo vệ vững chắc các vùng xanh trên bản đồ COVID-19 và thu hẹp dần vùng đỏ, thiết lập an toàn trong các khu dân cư, khu phố, tổ dân phố, ấp.

Tăng cường công tác điều trị tích cực các ca F0 bệnh nặng, có triệu chứng; khai thác triệt để công năng trang thiết bị y tế có sẵn tại các Trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung điều trị COVID tuyến dưới theo phân tầng, phác đồ điều trị. Ngành y tế chủ động phối hợp với các cơ quan tư vấn, các giáo sư, bác sĩ nghiên cứu xây dựng chiến lược, kịch bản cụ thể, chi tiết xử lý các tình huống, quy trình điều trị bệnh nhân COVID-19.

Công tác quản lý F0 không triệu chứng, F1 tại nhà phải đồng bộ, thống nhất, liên thông từ khâu phối hợp, đến quy trình điều trị, bảo đảm thông tin kết nối, liên lạc kịp thời với các lực lượng phản ứng nhanh, bệnh viện tiếp nhận điều trị các ca F0 khi có triệu chứng, trở nặng; tránh tình trạng xử lý chậm các trường hợp được phát hiện, cần chăm sóc kịp thời, nhằm giảm số ca tử vong trong điều trị COVID-19.

Rà soát, thống kê danh sách các cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, người trên 65 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm chủng, phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức các đội tiêm lưu động, lực lượng phản ứng nhanh để mở rộng chiến dịch tiêm vaccin đến với người dân; đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ các điểm tiêm cố định, hướng dẫn người dân đến tiêm vaccine phải bảo đảm giãn cách, thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin đạt theo chỉ tiêu đề ra.

Bảo đảm kế hoạch mua sắm, cung cấp các nguồn cung về thiết bị y tế, hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tập trung thực hiện công tác chăm lo bảo đảm đời sống, tinh thần của người dân thành phố trong tâm dịch; các gói an sinh xã hội phải đến được tận nhà, trao tay đến các đối tượng được thụ hưởng, tránh không bỏ sót, hoặc chậm chăm lo.

Tạo điều kiện ưu tiên, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp; nghiên cứu giải quyết những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, tạo cơ chế mở cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, sản xuất phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Làm tốt công tác truyền thông, kiểm soát chặt chẽ thông tin, tuyên truyền, bảo đảm chính xác, đầy đủ, định hướng tốt dư luận; phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện hiệu quả cao nhất trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị12 của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên, người đứng đầu các cấp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, ý chí cao nhất, kêu gọi đồng bào Thành phố đoàn kết, thống nhất, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, với sức mạnh, niềm tin cùng nhau triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả.

Ngọc Tấn