Tiếp nhận trang thiết bị và vật tư y tế do Ba Lan trao tặng

18:19, 11/09/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/9, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra Lễ tiếp nhận lô trang thiết bị và vật tư y tế gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế,… trị giá khoảng 4 triệu USD do Chính phủ Ba Lan tặng cho Chính phủ Việt Nam.

Lễ tiếp nhận lô hàng viện trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 từ Ba Lan. Ảnh: Hải quan TPHCM

Tham dự buổi trao tặng, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đại diện một số bệnh viện, sở, ngành TPHCM và Bộ Y tế. Về phía Ba Lan có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tặng trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Chính phủ và nhân dân Ba Lan, nhấn mạnh sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành tiếp tục diễn biến phức tạp là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan xuyên suốt hơn 70 năm qua.

Bộ Y tế khẳng định sẽ phân bổ số trang thiết bị và vật tư y tế này cho các địa phương trong thời gian sớm để kịp thời phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân.

Tại lễ bàn giao, Đại sứ Wojciech Gerwel bày tỏ vui mừng được thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD cho Việt Nam. Đại sứ cho biết, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế.

Đại sứ Gerwel chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt các tỉnh, thành đang là điểm nóng về dịch COVID-19. Đồng thời tin tưởng vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch, quyết tâm của Chính phủ cũng như sự đồng lòng của người dân. Ngài Đại sứ Wojciech Gerwel tin chắc rằng với sự quyết tâm và đồng lòng như vậy, Việt Nam sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Khoảng 8 tấn hàng gồm vật tư và trang thiết bị y tế với tổng giá trị gần 84 tỷ đồng do Chính phủ Ba Lan viện trợ Việt Nam. Ảnh: Hải quan TPHCM

Trước đó, lô 501.600 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Ba Lan tặng cũng đã về đến Việt Nam ngày 23/08.

Việc Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD là kết quả của sự nỗ lực vận động, đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như Đại sứ quán hai nước. Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang tích cực trao đổi với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều vaccine COVID-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Ngọc Tấn