Tiếp tục giãn cách xã hội đến 15/9 để khống chế nguồn lây

12:19, 15/08/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện nay nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát sẽ mạnh hơn, khốc liệt hơn nếu TPHCM mất cảnh giác, chủ quan. Vì vậy sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 1 tháng nữa để từng bước đưa TPHCM trở về trạng thái bình thường mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ phát động phong trào “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19”. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ phát động phong trào “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn do dịch bệnh tổ chức vào sáng 15/8.

Chia sẻ với khó khăn và mất mát của người dân

TPHCM đã qua 80 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ tư. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường. Trong đó có 5 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nói rằng đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố.

Lãnh đạo Thành phố thấu hiểu và chia sẻ với sự khó khăn, bất tiện, thiệt thòi trong những ngày giãn cách xã hội của người dân. Trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn như vậy, lãnh đạo Thành phố ghi nhận và tri ân tất cả người dân Thành phố, những cá nhân, tổ chức đã âm thầm cống hiến, chia sẻ, sát cánh trong những ngày chống dịch vừa qua.

Ông Phan Văn Mãi nhận định tại TPHCM, tình hình dịch bệnh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp, số ca nhiễm vẫn còn cao; hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ; quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác, chủ quan.

Trong bối cảnh đó, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9/2021 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức nhưng đây cũng là mong muốn của cả hệ thống chính trị và người dân Thành phố.

Ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch, đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, vì vậy Thành phố phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Kêu gọi người dân TPHCM đồng lòng với 4 nhiệm vụ

Để đạt được những mục tiêu như vậy, ông Phan Văn Mãi nêu 4 công việc cũng là lời kêu gọi người dân Thành phố.

Thứ nhất, tiếp tục chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”. Chỉ có ý thức và sự tự giác của mọi người sẽ quyết định việc dịch không lây lan trong cộng đồng.

Thứ hai, trong những ngày tiếp tục giãn cách sắp tới, đồng bào Thành phố nói chung, bà con lao động nghèo nói riêng sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn thêm nữa. Thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân; đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách Nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm an sinh xã hội.

Thứ ba, tập trung điều trị, giảm tỉ lệ tử vong, tập trung ưu tiên chiến lược điều trị hiệu quả, giảm số người tử vong; rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tỉ lệ tử vong.

Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà với sự tham gia của mạng lưới thầy thuốc đồng hành của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các tình nguyện viên trong cả nước và Thành phố.

Thứ tư, nỗ lực hết sức để bảo đảm yêu cầu tiêm chủng vaccin cho nhân dân. Việc bảo đảm tỉ lệ tiêm chủng vaccine có ý nghĩa quyết định trong chiến lược phòng chống dịch. Mặc dù Thành phố đã chủ động tìm mua vaccin từ sớm và được Chính phủ chấp thuận nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung. Vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vaccine hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vaccin được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vaccine. Bên cạnh đó, ngay khi đã tiêm vaccin đạt tỉ lệ cao nhưng vẫn phải thực hiện 5K trong tình hình mới.

Băng Tâm