TP Hồ Chí Minh: 28 năm - đậm một nét son nhân ái

00:00, 18/07/2011

28 năm qua, kể từ ngày giải phóng, TP Hồ Chí Minh ngoài những thành tựu đạt được trên mặt trận kinh tế, vẫn không bao giờ bỏ quên những hoàn cảnh khốn khó. Ngoài các phong trào được cả nước biết đến như "Xóa đói giảm nghèo", "Nhà tình nghĩa"…, phong trào "Nhà tình thương" cho người nghèo là một nét son nhân ái đáng trân trọng.

Có biết bao nhiêu đổi thay ở thành phố này. Nhà đẹp hơn, đường sá rộng hơn; ngày càng có nhiều những trung tâm thương mại, dịch vụ, sản xuất… và trên bàn làm việc của các nhà quản lý, các cấp lãnh đạo đang là hàng trăm dự án phát triển trong tương lai gần.

TP Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh là điều không ai phủ nhận. Nhưng vượt lên trên tất cả, chính là ở chỗ: người dân thành phố lớn nhất nước đã nghĩ về nhau, chăm lo cho nhau. Trong những thời điểm khó khăn nhất, họ đã biết dìu dắt nhau vượt qua cơn bĩ cực. Cả những người mà ngày trước đứng ở bên kia chiến tuyến như anh thương binh chế độ cũ Tô Văn Thắng ở ấp Tân Định – Tân Thông Hội - Củ Chi hay như anh Trần Văn Hùng – sĩ quan chế độ cũ, cũng phải nhìn nhận như vậy. Trong ngày được nhận căn “nhà tình thương" do chính quyền địa phương trao tặng, anh Thắng nói trong nước mắt: "Không ngờ Nhà nước chế độ mới cũng nghĩ đến và cho gia đình tôi nhà ở". Nghĩa cư cao thượng đã đã giúp anh xoa dịu rất nhiều mặc cảm tội lỗi trong quá khứ chất chứa trong lòng anh bấy lâu.

Liên tiếp những chương trình, những phong trào "lá lành đùm lá rách" đã được khởi xướng. Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái đã được khơi dậy với những minhc hứng cụ thể hơn bao giờ hết. Của ít lòng nhiều. Làm ăn khấm khá như các Công ty Bia Sài Gòn, Xi măng Hà Tiên, Cụm cảng Hàng không sân bay Miền Nam, Công ty Điện lực thành phố, Bưu điện thành phố, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Cảng Bến Nghé… thì góp hàng chục tỉ đồng. Những người lao động như ông Dương Xây (55 Mai Xuân Thưởng, Q.6), ông Đoàn Văn Nam (phường 4, Tân Bình)… tuy chưa có của ăn của để nhiều nhưng cũng cứ vài tháng lại tìm đến Ủy ban MTTQ thành phố góp từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng cho quỹ từ thiện. Hay như các cháu Phạm Thị Hồng Sơn, học sinh lớp 9 Trường THCS An Thới Đông - ở xã nghèo của huyện Cần Giờ, nhịn quà sáng đóng góp 50.000 đồng; cháu Lê Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 4 Trường Nhật Tân – Gò Vấp đã… đập con heo đất được 57.000 đồng cũng chung tay cùng đồng bào thành phố giúp xây dựng hàng ngàn căn nhà tình nghĩa tặng đồng bào nghèo diện chính sách. Những phong trào "nhà tình nghĩa", "nhà tình thương", "xóa đói giảm nghèo", "vì người nghèo"… đầy lòng nhân ái đó đã lay động cả những người, những cơ quan, tổ chức nước ngoài như các Tổng lãnh sự quán Pháp, Thái Lan, Ấn Độ; các Công ty Prudential, TAAT International; hay như các Việt kiều Phan Văn Túc (Nhật), Nguyễn Ngọc Hiếu, kể cả các công dân người nước ngoài như ông Cho Myungcheol (Hàn Quốc), ông Ong Wee Chuan (Singapore)… và hàng chục ngàn những tấm lòng nhân ái khác ở trong và ngoài nước.

Hôm nhận căn nhà tình thương, một cụ ông ở Xã Tân Nhựt – Bình Chánh đã ở vào tuổi thượng thọ, cũng ráng chống gậy đứng lên phát biểu: “Năm nay tôi trên 80 tuổi, đã từng sống qua nhiều chế độ nhưng chưa thấy có chế độ nào xây nhà cho dân nghèo. Chỉ có chế độ này…". Không có cách nói nào khác, đó là chủ trương hợp lòng dân của những nhà lãnh đạo Đảng, chính quyền Thành phố. Nghĩa cử cao đẹp đó đã được kiểm chứng và chắc chắn nó sẽ còn bén rễ mãi mãi trong lòng mọi người - một nét son đậm của TP Hồ Chí Minh 28 năm qua.

Kết quả từ khi mở cuộc vận động “Vì người nghèo" cho đến nay

* Tổng số tiền vận động được: hơn 43,7 tỉ đồng.

  • Đã chi chăm lo hơn 37 tỉ đồng.

  • Từ 1.1.2003 – 31.3.2003 cùng với Ủy ban Trung ương MTTQ VN vận động cho quỹ "Vì người nghèo" được hơn 3,45 tỉ đồng nhân hưởng ứng đợt phát động cao điểm kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Ngoài ra, từ các cuộc vận động của Ủy ban MTTQ thành phố, chỉ tính từ năm 1999 đến nay TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ nạn nhân bị bão lụt, các gia đình chính sách; hỗ trợ các Bà mẹ VN anh hùng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau… tổng cộng hơn 1,2 triệu ký lô hàng hoá các loại và hơn 68,7 tỉ đồng và 1.024 USD, 100 CAD.

4 chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp

  • Đã di dời và tái định cư cho khoảng 7.000 hộ dân có thu nhập thấp tại các khu lụp xụp ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

  • Chương trình nhà ở cho người dân sống ven các kênh rạch như: Tàu Hũ - Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm, Kênh Đôi – Kênh Tẽ… với 51 dự án khoảng 20.000 căn hộ. Đến nay, đã hoàn thành 10.000 căn, trong đó dự án đang được triển khai là Đại lộ Đông Tây và cải thiện môi trường nước TP.

  • Chương trình nhà tình nghĩa và nhà tình thương: Hiện các ban ngành đoàn thể đã xây dựng khoảng 10.000 căn nhà tình nghĩa; 300 căn hộ chung cư bán trả góp và cho thuê đối với con liệt sĩ; 5.000 căn nhà tình thương cho các gia đình khó khăn.

  • Chương trình nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức, công nhân và người có thu nhập thấp: Từ năm 1990 đến nay, TP đã xây dựng thí điểm 1.500 căn nhà bán trả góp cho các gia đình chính sách và cán bộ - công nhân viên chức với tổng kinh phí 10 tỉ đồng. Đối với nhà ở cho công nhân, đang triển khai 5 dự án với 10.000 chỗ; gần 3.00 căn hộ chung cư cho công nhân mua trả góp và cho thuê.