TPHCM cam kết cung ứng đầy đủ hàng hoá cho người dân

14:39, 21/08/2021

(Chinhphu.vn) - “Thành phố khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo cung ứng hàng hoá, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kêu gọi người dân bình tĩnh, không thu gom hàng hóa. Thành phố cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thực phẩm, lương thực cho người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường.

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM Phan Văn Mãi sáng ngày 21/8.

Ông Phan Văn Mãi cho biết thực tế sau khi thông tin Thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp nhằm tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch COVID-19 bắt đầu từ 0h, ngày 23/8/2021, người dân đã ra đường rất đông để mua sắm, tích trữ hàng hoá.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giãn cách xã hội, đe doạ trực tiếp tới nguy cơ làm làm lây lan mạnh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tình trạng này gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Thành phố kêu gọi người dân hãy bình tĩnh, không thu gom hàng hóa. Thành phố cam kết sẽ cung ứng đầy đủ cho người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường. Đề nghị người dân hãy tin tưởng vào chính sách chăm lo của Thành phố, không tin, không chia sẻ, không bình luận những thông tin sai sự thật. Mong người dân hãy ủng hộ, chung sức cùng Thành phố để cùng vượt qua đại dịch.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, tối 20/8, Sở LĐTB&XH TPHCM đã có tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM về bổ sung số lượng hỗ trợ cho hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Cụ thể, qua tổng hợp ý kiến của UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức, Sở LĐTB&XH TPHCM ghi nhận phát sinh nhiều công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 phức tạp kéo dài. Con số này nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Do đó, Sở LĐTB&XH trình UBND TPHCM chấp thuận bổ sung số lượng đối tượng là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố để thực hiện chính sách hỗ trợ (đợt hỗ trợ thứ 2).

Ngày 20/8, Công an TPHCM cho biết, để kịp thời hỗ trợ người dân trên đại bàn Thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo triển khai lực lượng công an xã, phường, thị trấn của 21 quận huyện và TP. Thủ Đức rà soát nắm thông tin về những hộ gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn (chưa nhận được hỗ trợ), lập danh sách cụ thể từng trường hợp để kịp thời hỗ trợ.

Mạnh Hùng