TPHCM: Nghiên cứu di dời các cơ sở kinh doanh hóa chất dễ cháy

19:18, 10/03/2015

(Chinhphu.vn) - Nhằm hạn chế tối đa số vụ cháy nổ trên địa bàn, UBND TPHCM vừa đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, nghiên cứu phương án di dời (hoặc cải tạo) các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC.

Nhiều cửa hàng kinh doanh hóa chất tập trung tại khu vực gần chợ
Kim Biên (Quận 5, TPHCM). Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Cụ thể, UBND TPHCM yêu cầu Cảnh sát PCCC chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu cho UBND Thành phố rà soát lập danh sách, nghiên cứu các giải pháp, phương án di dời hoặc cải tạo các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn. Đặc biệt chú ý các công trình tập trung đông người như chợ; nhà cao tầng; cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến hóa chất, hàng hóa dễ cháy nổ…

UBND TPHCM cũng đề nghị lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với Cảnh sát PCCC tăng cường quản lý về an ninh trật tự và PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kho vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ để đảm bảo có vành đai an toàn, khoảng cách an toàn với khu vực dân cư và công trình lân cận.

Các đơn vị: Sở Xây dựng, Sở GTVT, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cần tổ chức đảm bảo giao thông; thực hiện rà soát, lắp đặt các trụ nước, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố; tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức kiểm tra, rà soát công trình cao tầng để hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn phù hợp với quy định hiện hành.

Tại TPHCM, thời gian qua xảy ra nhiều vụ cháy, nổ nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Tính riêng trong năm 2014, trên địa bàn Thành phố xảy ra 301 vụ cháy nổ; khiến 26 người chết và 27 người bị thương.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ nghiêm trọng là do các cơ sở sản xuất, chủ kinh doanh và người dân không chấp hành nghiêm quy định về an toàn PCCC.

Điển hình là vụ nổ hóa chất nghiêm trọng xảy ra tại công ty Đặng Huỳnh (Quận 12) làm 3 người chết, 4 người bị thương; vụ nổ tại căn nhà trên đường Lý Thường Kiệt (Quận 10) khiến 4 người thiệt mạng.

Tương tự là vụ cháy tại cửa hàng kinh doanh thiết bị, phụ kiện, hóa chất trên đường Nguyễn Trãi (Quận 5) khiến 7 người chết, toàn bộ căn nhà cùng hàng hóa cũng bị thiêu rụi hoàn toàn.

Điều đáng lo ngại là trên địa bàn TPHCM hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh hóa chất nằm xen kẽ ngay trong khu dân cư đông đúc, thường xuyên “rình rập” nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Theo thống kê của Sở Công Thương, hiện TPHCM có khoảng 640 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất nguy hiểm (hóa chất công nghiệp, hóa chất y tế…), phần lớn trong số đó tập trung tại khu vực gần chợ Kim Biên (Quận 5).

Phan Hoàng