TPHCM: Nhiều kiến nghị về xử lý vi phạm giao thông vận tải

19:00, 26/10/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/10, UBND TPHCM tổ chức hội nghị về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong xử lý vi phạm và quản lý điều hành giao thông vận tải.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác xử phạt qua hình ảnh, Thành phố đã xây dựng xong dự thảo Quy trình thí điểm xử phạt qua hình ảnh (phạt nguội) theo 6 bước gồm: ghi hình ảnh vi phạm; trích xuất hình ảnh vi phạm lập hồ sơ vi phạm; in và thông báo gửi; làm việc và lập biên bản vi phạm; cập nhật kết quả và kết thúc hồ sơ.

Trong số các bước của quy trình, bước 5 có vai trò quan trọng, tuy nhiên, thời gian qua, nhiều trường hợp vi phạm liên quan về giao thông không đến trụ sở để xử lý vi phạm, hiệu quả xử lý vi phạm chỉ đạt 20%.

Để xử lý đối với những trường hợp cố tình không đến làm việc, theo ông Lâm, TPHCM kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Công an trình Chính phủ cho phép Thành phố được triển khai thí điểm quy trình xử phạt theo 6 bước như trên; treo cảnh báo từ chối đăng kiểm cho phương tiện trên chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam sau khi nhận được thông báo đề nghị của cơ quan chức năng mà không cần chờ có quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, tham mưu Chính phủ bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, trong đó buộc chủ phương tiện phải nộp phạt thay cho người vi phạm trong trường hợp chủ phương tiện không xác định được người vi phạm. Kiến nghị Bộ Công an ban hành quy định về việc không giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển đối với các trường hợp có vi phạm qua hình ảnh mà chưa chấp hành quyết định xử phạt. 

Đối với vấn đề xử lý vi phạm trong sử dụng lòng lề đường để đậu xe ô tô, sở kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét bổ sung lực lượng CSGT, Thanh tra Giao thông vận tải có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý. Bên cạnh đó, cho phép Thành phố cưỡng chế đối với hành vi vi phạm dừng đậu xe không đúng nơi quy định, không chấp hành nghĩa vụ về phí đậu xe.

Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ dữ liệu đăng kiểm với TPHCM, trước mắt chia sẻ theo dạng dữ liệu gói định kỳ hàng tháng cho sở và công an Thành phố để xây dựng phần mềm quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác xử phạt và điều hành giao thông. Đồng thời, cho phép dữ liệu thiết bị giám sát hành trình từ phương tiện kinh doanh vận tải được truyền về máy chủ của Sở Giao thông vận tải.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, hiện TPHCM đã sẵn sàng về công nghệ nhưng vấn đề pháp lý lại chưa sẵn sàng. Vì vậy, đề nghị Bộ Giao thông vận tải tham mưu trình Chính phủ ban hành nghị quyết thí điểm để TPHCM sớm triển khai.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao các đề xuất của TPHCM. Liên quan đề xuất mô hình thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải của TPHCM, ông Thể đề nghị, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, TPHCM, một số đơn vị rà soát lại những quy định mới trong việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Những vấn đề nào Thành phố đề xuất mà bộ đã đưa vào nghị định sửa đổi rồi thì xem như các nội dung đó áp dụng như nghị định, không phải thí điểm. 

Lê Anh