TPHCM ra chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch viêm phổi cấp

19:19, 31/01/2020

(Chinhphu.vn) - Nhằm hạn chế tối đa dịch viêm phổi cấp nCoV lây lan trên địa bàn, UBND TPHCM vừa ra Chỉ thị về việc tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo Chỉ thị, Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND Thành phố thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống có người nhiễm bệnh tại Thành phố.

Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị cách ly bệnh nhân (nCov), trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh (nCoV), thực hiện theo đúng quy trình, phát đồ điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế ban hành, hạn chế thấp nhất tử vong.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn củng cố các đội cơ động phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh (nCoV) phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện của bộ, ngành tại Thành phố sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị khi có yêu cầu. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục người dân có đủ kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý khi có dấu hiệu bị cúm.

Đặc biệt, phải phối hợp với Sở Công thương Thành phố chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để người dân được dễ dàng mua sử dụng. Cùng với đó, chuẩn bị quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 cho nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch và trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân nCoV tại các cơ sở y tế trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Kiểm soát chặt chẽ không để lợi dụng tình hình dịch nCoV để tăng giá các mặt hàng nêu trên, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sở Lao động - thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố phải phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly và quản lý người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh (nCoV).

Sở Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn hủy các tour, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành đang có dịch (nCoV) của Trung Quốc, một số quốc gia trên thế giới có người mắc bệnh nCoV đã được WHO công bố. Ngoài ra không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến TPHCM.

Ngành du lịch phải phối hợp với Sở Y tế quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang lưu trú tại Thành phố, tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Công an Thành phố hỗ trợ ngành y tế bảo đảm an ninh cho việc cách ly bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV, gây hoang mang trong cộng đồng trên địa bàn.

Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, yêu cầu Bộ tư lệnh Thành phố chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến. Ngoài ra, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh nCoV trong các đơn vị quân đội trên địa bàn.

Sở Giao thông vận tải phải phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh nCoV cho hành khách trên các phương tiện vận tải. Đặc biệt, phải chuẩn bị các phương án điều phối giao thông trong Thành phố phù hợp với các tình huống dịch bệnh nCoV xảy ra trên địa bàn.

UBND TPHCM cũng giao Sở Giáo dục và đào tạo tham gia các hoạt động phòng chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế, hướng dẫn học sinh, sinh viên đeo khẩu trang y tế ở những nơi đông người.

Sở Ngoại vụ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao; phối hợp với Sở Y tế thông báo cho các cơ quan ngoại giao tại Thành phố trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài đang lưu trú tại Thành phố mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh nCoV.

Sở Thông tin và Truyền thông cần kịp thời thông tin đến các báo, đài TP về tình hình dịch bệnh do vi rút Corona để người dân không hoang mang, lo lắng quá mức và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh hiệu quả.

Sở Văn hóa và Thể thao hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, ca nhạc, thể dục thể thao... đông người nhằm phòng tránh dịch bệnh nCoV.

Ngoài ra, UBND các quận - huyện cần phối hợp với ngành y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch tại địa phương và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn.

Ngọc Tấn