TPHCM sẽ có kế hoạch phòng, chống COVID-19 sau ngày 15/8

16:00, 13/08/2021

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo về tình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM ngày 13/8, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến hai ngày nữa TPHCM sẽ công bố kế hoạch phòng chống COVID-19 trong 30 ngày tới, tinh thần sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Phát biểu chỉ đạo từ điểm cầu Thành ủy trong buổi họp báo về tình dịch bệnh trên địa bàn do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết đến thời điểm này, nhất là 2 tuần vừa qua, công tác phòng chống dịch của Thành phố đã có những kết quả khả quan bước đầu. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp có sự tập trung hơn, đồng bộ hơn. Đặc biệt, ý thức của người dân có sự chuyển biến tốt.

Bên cạnh đó, việc quản lý, điều trị F0 tại nhà, tại từng xã, phường, thị trấn đã bài bản hơn; sự phối hợp giữa lực lượng y tế tại cơ sở với tình nguyện viên và các đơn vị đã nhịp nhàng, hiệu quả.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM nhận định, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn vẫn phức tạp, số ca dương tính còn cao, số ca cần điều trị, ca tử vong còn nhiều. Nhu cầu chữa trị quá tải so với năng lực tiếp nhận của các cơ sở y tế. Vì vậy, nhiệm vụ của Thành phố trong thời gian tới phải cố gắng, tập trung ngăn chặn nguồn lây, giảm ca dương tính, giảm số ca chuyển nặng để có thể điều trị thật tốt, giảm tử vong.

"Vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 Thành phố vẫn còn nhiều nên cần phải nỗ lực nhiều để xanh hóa bản đồ", ông Mãi nói và cho biết từ nay đến ngày 15/9, Thành phố sẽ cố gắng chuyển biến tình hình thêm một bước.

Thành phố cũng sẽ đánh giá tình hình từng địa bàn cụ thể để có biện pháp phù hợp với mỗi địa bàn. Tinh thần vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Trước mắt là đến 15/9 nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm lý dài hơi ở những cấp độ khác nhau", ông Mãi chia sẻ.

Lãnh đạo Thành ủy cũng cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 86 đánh giá rõ tình hình, có chủ trương và nhiệm vụ cụ thể đến ngày 15/9, TPHCM kiểm soát được tình hình. Chính phủ đã giao Bộ Y tế xác định tiêu chí và cũng là mục tiêu, nhiệm vụ Thành phố phải phấn đấu trong 30 ngày sắp tới. Thành phố đang khẩn trương cùng Bộ Y tế xây dựng mục tiêu của Nghị quyết 86 đến ngày 15/9 và cả sau đó.

Theo ông Mãi, với các nước, kể cả Mỹ, Ấn Độ…, khi dịch đạt đỉnh, việc kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh cũng rất lâu, có nơi 4 - 5 tháng mới thực hiện được.

Về các giải pháp, ông Mãi cho biết TPHCM sẽ nỗ lực, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả để kiểm soát tình hình; trong đó trọng tâm là chiến lược điều trị giảm tử vong trên 2 trụ cột: Chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng và điều trị tại bệnh viện.

Đối với chăm sóc F0 tại nhà và cộng đồng gồm có 5 đầu việc: Nắm chặt danh sách F0 tại mỗi phường; kết nối F0 với tư vấn viên thăm hỏi hằng ngày; cấp túi thuốc (do Bộ Y tế triển khai); lập tổ phản ứng nhanh của y tế cơ sở và sử dụng công nghệ hệ thống hóa F0 kết nối với các tầng còn lại.

Ông Mãi cho biết các công việc trên Thành phố đã làm, nay tổ chức lại cho bài bản hơn; nếu thực hiện đồng bộ, hiệu quả thì quản lý được 80% ca F0 tại Thành phố.

Về việc điều trị tại bệnh viện (tầng 2 - 5), ông Mãi nhấn mạnh mấu chốt là cung cấp oxy; đồng thời rà soát lại để trang bị thêm, tổ chức sơ cấp cứu, cấp thuốc (do Bộ Y tế chỉ định, triển khai) đồng bộ từ bệnh viện dã chiến, bệnh viện quận huyện đến Trung tâm hồi sức.

Băng Tâm