TPHCM tăng cường bảo vệ nguồn nước thô đảm bảo cấp nước sinh hoạt liên tục

11:05, 07/03/2014

(Chinhphu.vn) – Theo Tổng Công ty cấp nước Sài gòn (Sawaco), để bảo vệ nguồn nước thô đảm bảo cho hoạt động cấp nước sinh hoạt được xuyên suốt và liên tục, Sawaco vừa xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước mặt, đề xuất một số giải pháp cần thiết.

 

Hình minh họa
Ưu tiên đưa nội dung “Ảnh hưởng của việc BĐKH đến nguồn nước mặt và nước ngầm” vào nội dung hoạt động chính trong “Chương trình thích ứng với BĐKH TPHCM”.
Xây dựng công trình ngăn mặn phía hạ lưu. Sawaco cũng đã đưa ra một số nội dung cụ thể cần thực hiện như: lập đề án nghiên cứu xây dựng công trình ngăn mặn dưới vị trí lấy nước tại trạm bơm nước thô (về phía hạ lưu), tham khảo các công trình đã đưa vào sử dụng, đảm bảo các điều kiện sống đối với thủy sinh tại lưu vực sông. Bên cạnh đó, còn phải nghiên cứu triển khai các giải pháp khác ngăn mặn thích hợp ở khu vực hạ lưu. Lộ trình để xây dựng công trình này là sau năm 2015, đánh giá quy luật diễn biến độ mặn theo mùa, năm.
Việc  xây dựng công trình ngăn mặn phía hạ lưu là rất cần thiết vì đặc điểm tự nhiên sông rạch ở vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai là lòng sông sâu, độ dốc bé, biên độ triều lớn tạo thuận lợi cho nước mặn từ biển theo dòng triều xâm nhập rất sâu vào nội địa, đặc biệt là trong các tháng giữa và cuối mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 5). Ngoài ra, việc này cũng tương xứng trước bối cảnh phát triển thủy điện mạnh mẽ theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến năm 2025 là phía thượng nguồn sông Đồng Nai sẽ có gần 20 công trình thủy điện lớn nhỏ, làm xóa sổ 15.000 ha rừng tự nhiên. Bên cạnh đó, xây dựng công trình ngăn mặn phía hạ lưu có thể chia sẻ gánh nặng trong trường hợp lưu lượng nước chứa tại Hồ Dầu Tiếng, Trị An không thể đáp ứng xả đẩy mặn do chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết thay đổi.
Để xây dựng công trình ngăn mặn phía hạ lưu, Sawaco đã đưa ra một số nội dung cụ thể cần thực hiện như: lập đề án nghiên cứu xây dựng công trình ngăn mặn dưới vị trí lấy nước tại trạm bơm nước thô (về phía hạ lưu), tham khảo các công trình đã đưa vào sử dụng, đảm bảo các điều kiện sống đối với thủy sinh tại lưu vực sông. Bên cạnh đó, còn phải nghiên cứu triển khai các giải pháp khác ngăn mặn thích hợp ở khu vực hạ lưu. Lộ trình để xây dựng công trình này là sau năm 2015, đánh giá quy luật diễn biến độ mặn theo mùa, năm.
Về việc kiếm soát chặt nguồn nước ngầm. Hiện nay, các hoạt động khai thác nước ngầm không hợp lý như khai thác quá mức, sử dụng công nghệ không phù hợp, không có biện pháp bảo vệ có thể làm cho nguồn nước cạn kiệt và mực nước ngầm bị hạ thấp gây sụt lún nền đất tự nhiên. Theo đó, quy hoạch phát triển nguồn nước của TP định hướng việc giảm thiểu khai thác nguồn nước ngầm, xem nước ngầm là nguồn dự phòng chiến lược nhằm kiểm soát việc khai thác và sử dụng nước ngầm. Một số biện pháp được đưa ra như: xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định và hướng dẫn việc lồng ghép quy hoạch phát triển đô thị với bảo vệ tài nguyên nước dưới đất; thường xuyên cập nhật tăng cường công tác điều tra cơ bản địa chất thủy văn và đánh giá tài nguyên nước so với nhu cầu khai thác; tiến hành quy hoạch khai thác, cân đối sử dụng và quản lý tổng hợp các nguồn nước…
Cụ thể như điều tra, nghiên cứu thiết lập các phương án bổ sung nhân tạo nước dưới đất tại các đô thị đang có nguy cơ cạn kiệt các nguồn nước; khoanh vùng bảo vệ và tạo miền bổ cập cho nước dưới đất; quy hoạch cụ thể các khu vực hạn chế quá trình bê tông hóa, làm giảm tính thấm tự nhiên của nước mặt.
Để chống ô nhiễm tầng nước ngầm, cần triển khai  các biện pháp như giám sát việc trám lấp các giếng khoan không còn sử dụng như phải khoan đúng kỹ thuật. Các giếng khoan hư hoặc không còn sử dụng phải trám lấp đúng quy trình kỹ thuật để tránh xâm nhập nước bẩn vào tầng chứa nước hoặc xâm nhập vào lòng đất bởi các chất độc hại thạch tín, nước rác, nước thải… Các giếng khai thác nước phải cách xa nhà vệ sinh, hệ thống xả thải, hệ thống xử lý nước thải từ 10m trở lên; các giếng cạn phải được xây bệ cao, có nắp đậy. Ngoài ra, cần phải có chế độ kiểm tra bảo trì giếng và thiết bị khai thác hàng năm để hạn chế rủi ro hư giếng; đồng thời phải kiểm soát kỹ thuật các bãi chôn lấp chất thải rắn, hạn chế khả năng thấm vào lòng nước ngầm.
NS. (Theo Sawaco)