TPHCM vinh danh 77 nghệ sĩ, nghệ nhân

08:00, 23/11/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 22/11, tại Nhà hát thành phố, UBND TPHCM tổ chức lễ vinh danh 77 nghệ sĩ, nghệ nhân vừa được Nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) và nghệ nhân nhân dân (NNND), nghệ nhân ưu tú (NNƯT).

Lãnh đạo Thành phố chúc mừng các văn nghệ sĩ được tôn vinh. Ảnh: VGP/Lê Anh

Được vinh danh đợt này có 77 văn nghệ sĩ được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng các danh hiệu NSND, NSƯT, NNND, NNƯT trong năm 2019. Trong đó, trao tặng danh hiệu cho 5 NSND, 5 NNND, 12 NSƯT, 9 NNƯT; tôn vinh 11 NSND, 30 NSƯT - những nghệ sĩ vẫn còn sung sức, hun đúc tài năng cống hiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật Thành phố và cả nước.

Đồng thời truy tặng danh hiệu NNND cho cố nghệ nhân đờn ca tài tử Tấn Nhì, danh hiệu NSND cho cố nghệ sĩ cải lương Giang Châu, danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ hát bội Hữu Hòa và nghệ sĩ kịch nói Mạnh Tràng - những nghệ sĩ với những cống hiến to lớn của mình vẫn luôn được khán giả, đồng nghiệp trân trọng nhớ đến.

Chúc mừng các văn nghệ sĩ được tôn vinh các danh hiệu cao quý của Nhà nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, văn hóa Việt Nam, nghệ thuật Việt Nam chính là phản ánh cuộc sống của người Việt Nam hàng ngàn năm qua, bằng công cụ đặc thù, đó là bài hát, là điệu đàn, điệu múa, là những bức tranh, bài thơ,… và trở thành nhịp sống của người Việt Nam.

Theo Bí thư Thành ủy, nhận thức về vai trò của văn hóa nghệ thuật đối với TPHCM, hiện nay thành phố đang tích cực chuẩn bị chương trình văn hóa của năm 2020 và giai đoạn 2020-2030, trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI. Thành phố đang lấy ý kiến của nhân dân, của các nghệ sĩ để hình thành chương trình sự kiện văn hóa thường niên tại TPHCM, khẳng định vị trí trung tâm văn hóa của thành phố, đóng góp với vùng và cả nước.

Tháng 12 tới, lãnh đạo thành phố cùng người dân và các nghệ sĩ sẽ có buổi đối thoại văn hóa đầu tiên trên truyền hình TPHCM, nhằm hình thành chương trình đối thoại về văn hóa hàng tháng của TPHCM. Và trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới, cũng sẽ có hai chương trình trong số 27 chương trình, đó là chương trình phát triển văn hóa TPHCM và chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng đội ngũ văn nghệ sĩ với truyền thống của mình sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động văn hóa nghệ thuật của TPHCM phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.

Lê Anh