Trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” cho 30 tác phẩm tiêu biểu

15:00, 01/01/2020

(Chinhphu.vn) - Thành đoàn TPHCM trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố năm 2019. Năm nay, 30 tác phẩm xuất sắc đã nhận được giải thưởng.

Các tác giải nhận giải thưởng “Ngòi bút trẻ”. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” do Thành đoàn triển khai từ ngày 2 - 15/12/2019. Năm nay, Ban tổ chức nhận được 196 tác phẩm đến từ 16 đơn vị báo, đài và đã thống nhất trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” cho 30 tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó có 4 giải A, 6 giải B, 10 giải C, 10 giải khuyến khích.

Các tác phẩm tham gia giải thưởng năm nay đã phản ánh một cách toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, mang nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố. Nhìn chung các tác phẩm phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung và hình thức thể hiện.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn sâu sắc đối với bạn đọc và thính giả. Nhiều tác phẩm bám sát các sự kiện lớn của Đảng, đất nước, các vấn đề cấp bách của Thành phố, gắn với chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” hay cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”…

Tiêu biểu là các tác phẩm như: loạt bài “Chính quyền cải cách để gần dân hơn” của Báo Pháp luật, “Sáng kiến giúp dân” của Báo Sài gòn Giải Phóng, “Hành trình đến với Trường Sa - Đem yêu thương đến nơi hải đảo” của Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, “Những chuyến đò chở hàng trăm đứa trẻ bụi đời” của Báo Lao Động…

Có thể nói, thông qua các tác phẩm gắn với hơi thở, đời sống của người trẻ, thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, những tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống đã góp phần cổ vũ thanh niên ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Ngòi bút trẻ” là giải thưởng do Thành đoàn TPHCM tổ chức thường niên hàng năm nhằm tuyên dương những cây bút tiêu biểu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Thành phố.

Nguyễn Kim