UBND Thành phố yêu cầu chuẩn bị phương án mở lại chợ truyền thống

14:19, 14/08/2021

(Chinhphu.vn) - Xét đề nghị của Sở Công Thương về tiến độ xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn, Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng về vấn đề này.

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM hiện chưa hoạt động trở lại. Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Theo Sở Công Thương, việc khôi phục hoạt động các chợ truyền thống tại địa bàn các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang triển khai quá chậm và điều này làm gia tăng áp lực lên hệ thống phân phối hiện đại, ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Do đó, UBND TPHCM giao Sở Công T.hương hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện xây dựng phương án để tổ chức hoạt động chợ trở lại và các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu.

UBND TPHCM yêu cầu trên cơ sở hướng dẫn của Sở Công Thương, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại đối với các chợ truyền thống trong điều kiện an toàn hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực  phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động. 

Các quận, huyện và TP. Thủ Đức phải đăng ký thời hạn, tiến độ tiển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện. Trong triển khai nếu gặp khó khăn, vướng mắc phát sinh phối hợp với Sở Công Thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Ngoài ra, các địa phương cần chỉ đạo đơn vị y tế phối hợp các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ, thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với các điểm bán hiện đang hoạt động.

Ngọc Tấn