JICA hỗ trợ Viện Pasteur TPHCM 4 triệu Yên để ứng phó COVID-19

18:19, 21/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản trao tặng cho Viện Pasteur TPHCM gói viện trợ trị giá khoảng 1 triệu yên.

Đây là gói viện trợ đầu tiên trong tổng giá trị khoảng 4 triệu yên sinh phẩm mà Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) viện trợ cho Viện Pasteur TPHCM nhằm ứng phó nhanh với dịch bệnh do virus COVID-19 hiện nay.

Viện Pasteur TPHCM hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm virus COVID-19 tại khu vực phía Nam.

Trước đó, để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và dựa trên đề nghị của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), JICA đã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu yên cho NIHE, trong đó đã trao lô hàng viện trợ đầu tiên tương đương 2.3 triệu yên ngày 7/2 vừa qua.

Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 dự kiến lên tới 20 triệu yên.

Việt Nam đã phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2004. Để hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Hiện dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 - 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TPHCM và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur TPHCM cũng là một trong các đối tác chính nhận hỗ trợ kỹ thuật về thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho hay, sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh do virus COVID-19 lần này.

Ngọc Tấn